Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hải quân không theo đuổi pháp lý chống Gallagher sau những ý kiến gần đây

(Politico)  – Hải quân Hoa Kỳ sẽ không theo đuổi thêm hành động chống lại cựu đặc nhiệm SEAL Eddie Gallagher sau khi anh ta trên một chương trình podcast vào tháng 5 tuyên bố họ đã giết tên tù binh Hồi giáo.

Quyết định được đưa ra sau khi Hải quân xem xét những tuyên bố gây bất bình của Gallagher gần đây, và xác định chúng không được “chứng thực,” Phát ngôn nhân Hải quân, Trung tá Courtney Hillson cho Politico hay vào thứ Ba. 

“Không phát giác giác ra thông tin quan trọng nào để có thể thực hiện một cuộc điều tra dựa trên những tuyên bố đó,” Hillson nói. 

Gallagher bị cáo buộc sát hại Khaled Jamal Abdullah 17 tuổi vào năm 2018, cùng với những cáo buộc khác. Anh ta được tha bổng sau khi một thành viên khác trong nhóm đặc nhiệm SEAL thú nhận đã sát hại tù nhân này. Tuy nhiên, Gallagher bị truy tố tội đăng tấm hình chụp chung với xác tù nhân trên, và bị giáng chức Trung sĩ xuống Hạ sĩ nhất. 

Vụ việc thu hút sự chú ý quốc gia và dẫn đến thay đổi lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ khi Tổng thống Donald Trump can thiệp, đảo ngược quyết định gián chức và ra lệnh cho Hải quân không tước phù hiệu SEAL của Gallagher. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau đó đã sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. 

Sau khi bài báo này đăng, Trung tá Hillson nói rõ thêm,  chứng cớ chống lại Gallagher liên quan đến đối xử y tế và cái chết của  tù nhân “đã được điều tra và/hoặc được xét xử tại toà án quân sự.” Theo Bộ luật Thống nhất của Toà án Quân sự, Gallagher không thể bị truy tố lại lần nữa đối với cùng một tội,” bà Hillson cho hay. 

Trên chương trình podcast “The Line” phát sóng ngày 4 tháng 5, Gallagher cho biết, ý định của toán ông ta là giết tên chiến binh ISIS đó. “Toàn bộ sự thật là tên chiến binh ISIS đó bị chúng tôi giết, và không ai vào lúc đó có vấn đề gì … Chúng tôi giết tên đó. Ý định của chúng tôi là giết chết hắn. Mọi người đều đồng tình,” Gallagher nói. “Đó là để thực hiện những kịch bản y tế đối tên này cho đến khi hắn chết.”  

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng 5 cho truyền thông hay, Hải quân đang điều tra những ý kiến của Gallagher. Theo Bộ luật thống nhất của toà án quân sự, Gallagher có thể đối mặt với những cáo buộc khai man sau khi đưa ra những ý kiến trên. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img