Monday, September 25, 2023
spot_img

Hải Quân Indonesia bác bỏ chuyện làm bị thương 4 người Việt Nam

AP – Hải quân Indonesia hôm nay lên tiếng bác bỏ về các báo cáo theo đó có 4 ngư dân Việt Nam đã bị thương do họ gây ra trong một cuộc va chạm hôm cuối tuần. Đây là lần thứ nhì có xung đột như thế giữa hai thành viên của khối ASEAN ở Biển Đông.

Đại diện Hải Quân Indonesia Jonias Mozes Sipasulta cho biết một chiến hạm của Indonesia đã bắn một phát đạn cảnh cáo khi có 2 tàu đánh cá của Việt Nam xâm nhập vaò lãnh hải sâu đến 4 hải lý của Indonesia hôm chủ nhật.

Thuyền viên Nguyễn Văn Cường của tàu cá BĐ 31153 TS đang được chuyển lên máy bay đưa về SG cấp cứu – Ảnh: VASCO

Trong thông báo ra tối hôm qua, ông Sipasulta nói các tin tức là có người Việt Nam bị bắn là ‘không đúng’. Ông cho hay sau khi chiến hạm KRI Wiratno-379 bắn phát đạn cảnh cáo thì 2 chiếc tàu đánh cá của Việt Nam đã rời đi.

Theo lời thuyền trưởng Nguyễn Thanh Ngọc được báo Bình Định trích dẫn thì lúc đó “các tàu đánh cá VN đang ở trong vùng lãnh thổ của VN, cách hướng đông nam của Côn Đảo khoảng 100 hải lý, thì bị tàu chiến Indonesia tấn công”

Trong số 4 thủy thủ VN bị trúng đạn, có 2 người bị thương nặng và cả hai đang được mang về chăm sóc ở bệnh viện ở Saigon. Trong tháng 5 cũng có nhiều tàu đánh cá VN cũng bỏ chạy khi bị tàu chiến của Indonesia chận bắt.

Trong thời gian gần đây, Indonesia, vốn là quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới với trên 13,000 đảo, đã tỏ ra cứng rắn hơn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải và vùng kinh tế đặc quyền, bằng cách đốt cháy và đánh chìm hàng trăm tàu đánh cá ngoại quốc xâm nhập bị bắt.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img