Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hải Quân Hoa Kỳ phô diễn sức mạnh trước khi TT Trump đi Châu Á

CNN – Hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đã đến vùng Thái Bình Dương trong vòng hai ngày qua, khiến tổng số hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng biển này lên đến 3 chiếc, trước khi TT Trump công du châu Á lần đầu tiên.

Hai hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng nhiều chiến hạm, kể cả các tiềm thủy đỉnh, đã gia nhập vào Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, theo loan báo của Hải Quân Mỹ.

Đệ Thất Hạm Đội là một hạm đội hùng hậu, hoạt động luôn cả về phía đông của Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương, trong số này đã có chiếc hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thường neo đậu ở Nhật Bản và thường tham dự các cuộc tập trận với Nam Hàn trong các tuần qua.

Dù Hải Quân Mỹ không nói rõ nhiệm vụ của hai chiếc Roosevelt và Nimitz là gì, song sự hiện diện của chúng trong vùng, cùng với lực lượng hùng hậu đi kèm, chắc chắn sẽ gây chú ý.

Photo Credit: CNN

Adam Amount, một nhà phân tích quân sự của Học Viện Federation of American Scientist, nhận định: “Chuyện này gửi ra một tín hiệu mạnh mẽ, khi hàng không mẫu hạm xuất hiện, nó luôn là nét phô diễn sức mạnh trong một vùng nào đó”

Còn nhà phân tích quân sự của CNN là John Kirby, vốn cũng là một cựu Đề Đốc Hải Quân Mỹ, cho là cho là ‘sự hiện diện của 3 hàng không mẫu hạm chắc chắn vừa gửi tín hiệu cho Bắc Hàn lại gửi luôn cho Trung Quốc nữa’

Trung Quốc đang xây dựng một lực lượng Hải Quân mạnh, nhằm khống chế Biển Đông, kể cả chuyện đang xây dựng một hàng không mẫu hạm thứ nhì, sau chiếc Liễu Châu đang hoạt động.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments