Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hải Quân Hoa Kỳ cho tái lập Đệ Nhị Hạm Đội vì căng thẳng với Nga

CNN – Do những căng thẳng lên cao với Nga trong thời gian gần đây, Hải Quân Hoa Kỳ mới loan báo sẽ cho tái lập lại Đệ Nhị Hạm Đội với trách nhiệm bảo về vùng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ và vùng Bắc Đại Tây Dương.

Những khu vực nói trên được xem là những vùng quan trọng nhằm chống lại đà trổi dậy của mối đe dọa từ Nga. Theo nhiều nguồn tin quốc phòng của Hoa Kỳ thì chiến lược phòng vệ mới của Hoa Kỳ dựa trên sự tranh chấp của các siêu cường trên thế giới, đặc biệt từ Nga.

Ngoài ra Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng loan báo Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò chỉ huy trong lực lượng Joint Force Command của NATO và bản doanh của lực lượng này được đạt tại Norfolk của tiểu bang Virginia.

Một viên chức Hải Quân cho báo chí hay: “Chính vì có sự tranh chấp sức mạnh quân sự giữa các siêu cường nên chúng tôi mới chú ý vào vùng Đại Tây Dương và việc cho tái lập Đệ Nhị Hạm Đội cũng nằm trong mục tiêu này”

Photo Credit: Getty

Một đại diện Hải Quân khác cho hay ban lãnh đạo cho lực lượng mới được tái lập bao gồm 250 nhân viên và do một vị tướng 3 sao chỉ huy.

Người này nói ‘nhiệm vụ của Đệ Nhị Hạm Đội là sẽ tăng cường sức mạnh quân sự trên vùng biển nói trên và bảo đảm một khả năng đánh trả bất cứ cuộc tấn công nào của kẻ thù’

Vào năm 2011 Đệ Nhị Hạm Đội bị giải tán vì Bộ Quốc Phòng muốn tiết kiệm tài chính. Hạm Đội này được thành lập sau Đệ Nhị Thế Chiến với tên gọi là ‘Second Task Fleet’ và trong những năm 1950 thì được tái phối trí lại với tên gọi ‘Second Fleet’ với nhiệm vụ chính là yểm trợ cho lực lượng NATO.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments