Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Hải Quân Hoa Kỳ bắn cảnh cáo tàu Iran

Cali Today News- Một tàu tuần tra Hải Quân Mỹ đã bắn 3 phát cảnh cáo vào tàu của Vệ Binh Cách Mạng Iran vào hôm thứ Tư, theo một giới chức có thẩm quyền cho CNN biết.Còn có thêm một tàu của Hải Quân Kuwait cũng bị đe doạ trong vụ này.

Sự việc xảy ra khi chiếc tàu của Iran còn cách tàu của Mỹ 200 yard, dù phía Mỹ đã chớp đèn tín hiệu hay liên lạc vô tuyến cảnh báo nhưng chiếc tàu này vẫn không chịu rời xa. Chiếc Khu Trục Hạm USS Squal liền bắn 3 phát cảnh cáo đúng theo quy trình hải quân.

Ba phát súng đầu tiên này được bắn vào nước cho tàu Iran nhìn ra và hiểu vấn đề bắt đầu trầm trọng và phải rời xa tàu Mỹ ngay lập tức.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là Elizabeth Trudeau cho hay, vụ này là một trong những ‘sự leo thang căng thẳng không cần thiết”, bà còn thêm rằng Hoa Kỳ không biết Iran cố tình như vậy.

Trong cuộc gặp gỡ đôi bên vào ngày thứ Ba trước đó một ngày, phía Hoa Kỳ đã cảnh báo Vệ Binh Cách Mạng Iran đã cố tình cho tàu chạy với tốc độ cao ngăn cản tàu Khu Trục USS Nitze trong vùng biển gẩn Eo Biển Hormuz (Strait of Hormuz). Hải quân Mỹ cho đây là hành động ‘không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” của Iran.

Tiếp đến là vụ hôm thứ Tư này, sự tiếp cận cố ý tiến sát cố tình ‘gây sự’ với Hải Quân Mỹ cùng lúc ‘khiêu khích ‘ với tàu Kuwait khiến Mỹ phải bắn cảnh cáo.

Sau đó hai tàu kia mới chịu chạy chậm lại và đổi hướng.

Tàu của Iran thường có hành động đe doạ như thế. Và vụ này là vụ gần nhất. Iran thường cho phóng hoả tiễn gần tàu Mỹ, cho máy bay không người lái bay ngang qua tàu Hải Quân Mỹ cũng như vào đầu năm đã bắt giữ các thuỷ thủ Hoa Kỳ khi một tàu lạc vào hải phận của Iran.

Cộng thêm biến cố vào ngày thứ Ba vừa qua, Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ cũng như USS Nitze cho rằng tàu của Iran đã vi phạm luật hàng hải khi có những hành vi khiêu khích đe doạ cũng như thiếu kỹ thuật kể trên.

Hiện nay 6 hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ có mặt khắp nơi trên thế giới. Vùng biển này cũng rất căng thẳng với vai trò của Mỹ đối với các đồng minh trong khối Arab chẳng khác gì mạn tây Thái Bình Dương hiện nay vậy
Đinh Hoa Lư (CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT