Friday, December 1, 2023
spot_img

Hải quân Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn từ tàu ngầm

YAHOO NEWS – Hoa Kỳ đang tiếp tục tăng cường an ninh trong cuộc đối đầu với Bắc Hàn.

Trong khi các máy bay ném bom chiến lược của Không Lực Hoa Kỳ, B-1B Lancer tập trung trên không với Lực Lượng Phòng Vệ Không Gian Nhật Bản và Không Quân Nam Hàn, ẩn dưới đáy biển là những chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ. Trong khi tàu ngầm thường bị giấu đi, Hải Quân Hoa Kỳ gần đây cho phép tàu ngầm xung kích USS Tucson (SSN 770) thuộc lớp SSN-668 Los Angeles đến thăm  Hạm Đội Hoạt Động Chinhae tại Nam Hàn vào ngày 7 tháng 10

Chad Hardt, chỉ huy trưởng của USS Tucson nói, “Mối quan hệ giữa Nam hàn và Hoa Kỳ rất quan trọng.  Chuyến thăm Hạm Đội  Chinhae cho chúng tôi cơ hội để củng cố mối quan hệ nổi bật tồn tại giữa hai quốc gia chúng ta.  Thủy thủ đoàn và tôi đang mong muốn học hỏi, trao đổi các kinh nghiệm văn hóa thú vị của thành phố lớn này của chính quyền Nam hàn.”

Chuyến thăm của USS Tucson là một tín hiệu cho Bắc Hàn biết rằng Bình Nhưỡng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy thực sự các lực lượng Hoa Kỳ.  Quân đội Hoa Kỳ có thể di chuyển một lực lượng đáng kể có khả năng tấn công chính xác tầm xa rất nhanh chóng.   Trong thời điểm căng thẳng với Bình Nhưỡng có vũ trang hạt nhân, chuyến thăm của tàu ngầm  xung kích USS Tucson đến Nam Hàn cũng  là tín hiệu để trấn an Seoul và cho Bình Nhưỡng biết rằng Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ các đồng minh.

Photo Credit: Yahoo

USS Tucson không phải là chiếc tàu ngầm đứng đầu lớp Seawolf (lớp này chỉ có ba chiếc được chế tạo do chi phí quá cao) hoặc tàu ngầm lớp Virginia mới sau này (trong đó chỉ có 15 chiếc đã được hoàn thành). Thay vì thế, tàu là một phần dài của chiếc tàu thuộc lớp Los Angeles.  Loại này vẫn còn chiếm phần lớn khoảng 52 SSN trong hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ. Thật vậy, USS Tucson là chiếc tàu ngầm thứ 59  lớp SSN-688 được chế  tạo và là tàu ngầm thứ 20 thuộc lớp Los Angeles Cải Tiến được hoàn thành. Mặc dầu không còn biểu hiệu cho thiết kế kỷ nghệ  tàu ngầm tấn công, USS  Tucson và các tàu lớp 688 vẫn là công cụ chính của các hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ.  (SSN biểu hiệu cho tàu ngầm tấn công)

Các tàu ngầm lớp Los Angeles Cải Tiến như USS Tucson, hoặc  giống như lớp Virginia sau đó – được trang bị mười hai ống phóng thẳng đứng để mang các hỏa tiễn hành trình Tomahawk.  Không giống như nhiều thiết bị quân sự khác của Hoa Kỳ, tàu ngầm là một trong những bệ phóng len lỏit ở bất cứ đâu – có thể thay đổi vị trí đóng xuống để phóng hỏa tiễn hành trình của họ mà không có cảnh báo. Như vậy, một loại vũ khí như tàu ngầm tấn công có thể làm cho kẻ thù khó đoán nơi tấn công tên lửa sẽ đến từ đâu.

Trong trường hợp này, sự hiện diện của tàu ngầm tấn công USS Tucson ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên là cảnh cáo cho Bình Nhưỡng kiểm soát lại hành vi của họ.

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img