Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hai phụ nữ Mỹ trắng lớn tiếng về chuyện hai cô Mễ nói tiếng mẹ đẻ

(BuzzFeed) – Một phụ nữ da trắng kiếm chuyện hai người nói tiếng Tây Ban Nha đã bị cảnh sát bắt sau khi một người khác nhảy vào can thiệp. Đoạn băng ghi lại màn tranh cãi lớn tiếng giữa hai phụ nữ Mỹ trắng đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt với gần 1 triệu lượt xem chỉ trong vài ngày.

Sự việc xảy ra tại chợ Cit Market, thành phố Rifle, tiểu bang Colorado vào chiều thứ Hai. Đoạn băng cho thấy cô Kamira Trent đang la lớn vào mặt bà Linda Dwire. “Tôi sẽ gọi cảnh sát. Bà để những người phụ nữ này yên! Đi chỗ khác!” cô Trent hét lên. “Cô là người của thế hệ đang tàn phá đất nước,” bà Dwire đáp lại.

“Không, tôi không! Tôi có sự tôn trọng. Bà không được quấy rối người ta như vậy,” người phụ nữ trẻ lớn tiếng. “Cô sẽ làm cho đất nước này đi xuống,” bà Dwire sấn sổ bước tới, chỉ ngón tay vào mặt Trent. “Cô có biết gì không, cô sẽ làm hỏng đất nước này.”

Hai người phụ nữ da trắng vẫn tiếp tục lời qua tiếng lại khi bước đi. “Bà không được quấy rối những người phụ nữ Mễ!” tiếng cô Trent.

Chuyện bắt đầu khi Dwire nghe Fabiola Velasquez và Isabel Marin trò chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, bà dừng lại hỏi họ có phải đang sinh sống ở Mỹ và có yêu mến đất nước này hay không. Khi hai người phụ nữ trả lời “có,” bà Dwire bảo họ nên đi học Anh ngữ, và người phụ nữ bắt đầu lớn tiếng, “Quý vị đang ở Mỹ. Quý vị ở đất nước tôi. Quý vị không thể nói tiếng Tây Ban Nha ở đây. Quý vị cần nói tiếng Mỹ nếu ở Mỹ,” người phụ nữ trở nên hung hăng, thậm chí có lúc để tay lên mặt Velasquez.

Trent đang đi chợ, tình cờ nghe được những gì bà Dwire nói nên tìm cách xoa dịu tình hình. Cô đứng giữa hai người phụ nữ, nhắc Dwire rằng, đây là đất nước tự do nên bà không thể bảo những người phụ nữ khác nói chuyện thế nào. “Nhưng bà ta càng trở nên giận dữ, tôi tìm cách kéo bà ta ra khỏi hai người phụ nữ đó nhưng bà ta không chịu để họ yên,” cô Trent kể. “Những gì bà ta nói và cách bà ta nói hoàn toàn sai.”

Dwire liền quay sang mắng Trent, bảo đây không phải chuyện của cô nên đừng dính tới, và màn lớn tiếng xảy ra. Cuối cùng cô Trent gọi cảnh sát, một việc mà hai người phụ nữ Mễ có lẽ chẳng bao giờ làm.

Bà Dwire lập tức bị bắt giữ, đưa về tạm giam tại nhà tù quận Garfield. Theo biên bản bắt giữ, khi cảnh sát Carlos Cornejo đến, anh nghe bà Dwire la lớn “đây là những gì sai trái đang diễn ra ở đất nước chúng ta” và “họ không nên nói tiếng Tây Ban Nha ở đây.”

Đối diện với cáo buộc hai tội danh quấy rối vì động cơ kỳ thị, hiện người phụ nữ này được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân, bà ta sẽ quay trở lại toà vào tháng 11. Chưa rõ, Dwire sẽ đối diện hình phạt như thế nào nếu bị truy tố.

Dwire cho rằng, chuyện này chẳng liên quan gì đến sắc tộc cả. “Đây là điều ái quốc,” Dwire nói. “Khi người ta đến đất nước tôi, họ cần phải yêu mến đủ để nói tiếng Mỹ.” Trong khi đó, cô Valasquez lại không nghĩ như vậy. “Nếu bà ta không kỳ thị, bà ta sẽ không để ý chúng tôi nói ngôn ngữ gì,” người phụ nữ Mễ sinh sống ở Mỹ được 8 năm nói. “Tôi bối rối vì không hiểu họ có khái niệm gì về người nhập cư chúng tôi. Cụ thể là chúng tôi đang tìm cách lấy gì của họ?”

Hương Giang (Theo buzzfeed)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments