Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hai phụ nữ Philippines can trường đương đầu với TT Duterte của Philippines

Cali Today News – Điều làm nhiều quan sát viên ngạc nhiên là hiện nay những người Philippines can đảm dám lên tiếng mạnh mẽ chống lại TT Rodrigo Duterte trong chính sách trấn áp ma túy của ông lại là hai phụ nữ.

Người đầu tiên là Phó Tổng Thống Leni Robredo, vốn từ bỏ chức vụ của mình vào tháng 12 năm 2016 và ra điều trần trước Liên Hiệp Quốc tố cáo “chính sách vấy máu” của TT Duterte, vốn đã làm khoảng gần 8,000 người tử thương, từ khi ông Duterte trở thành Tổng thống.

Hôm cuối tuần bà bị Chủ Tịch Hạ Viện Pantaleon Alvarez đe dọa sẽ tiến hành thủ tục luận tội bà, vì theo ông ta, bà Robredo đã vi phạm luật về “lòng tin của quần chúng Philippines vì đã làm nhục quốc thể” trước LHQ.

Phó TT Philipines, Leni Robredo. Photo Courtesy: IBT

Người thứ nhì là nữ Thượng Nghị Sĩ Leila de Lima, hiện đang bị giam cầm ở Philippines do các cáo buộc có liên hệ đến băng đảng ma túy. Quốc Hội châu Âu đã đòi Philippines phải trả tự do cho bà.

Bộ Ngoại Giao Philippines cho “ý kiến của Quốc Hội Châu Âu như vậy là chen vào công việc nội bộ của Philippines”, vụ xét xử bà de Leila đang chờ ra trước tòa án và chính phủ Philippines cho phép thủ tục tố tụng tiến hành chống lại bà.

Bà de Leila là tiếng nói tranh đấu nhân quyền mạnh mẽ chống lại các chủ trương trấn áp đẫm máu chuyện mua bán ma túy ở Philippines, bà bị bắt trong tháng 2 năm nay với cáo trạng là “đã nhận tiền hối lộ của các thủ lĩnh băng đảng ma túy”, nhưng bà nhất định bác bỏ cáo trạng này.

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT