Wednesday, February 21, 2024

Hai phụ nữ Latino bị một người Mỹ trắng miệt thị dữ dội

Cali Today News – Một người phụ nữ Mỹ trắng ở tiểu bang Kentucky đã ném một tràng những từ ngữ nặng nề đầy phân biệt chủng tộc vào hai nữ khách hàng Latino nay trước đám đông trong tiệm JCPenney.

Sự việc xảy ra vào chiều thứ ba ngày 20 tháng 12 tại JCPenney trong khu thương xá Jefferson ở thành phố Louisville. Đoạn băng được cô Renee Buckner ghi lại đã thu hút gần 6 triệu lượt người xem trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn.

“Mọi người ở đây đều cảm nhận giống tôi vậy,” người phụ nữ da trắng đang sắp hàng chờ đến lượt trả tiền tỏ ra bất mãn, bắt đầu phản ứng khi nhìn thấy một người phụ nữ Latino chen ngang, đem đồ đến cho người đi cùng trả tiền. “Quay trở về lại nơi quái quỷ của mình đi,” người phụ nữ nhiếc. Nhân viên thu ngân JCPenny liền quay ra nhắc nhở bà nên cẩn thận lời ăn tiếng nói.

“Hey, bảo bọn họ quay về nơi chốn của mình. Họ không thể hành xử giống như anh hùng vậy. Nếu đến đây sinh sống thì phải hành xử giống như những người khác!” người phụ nữ tiếp tục xối xả trước con mắt kinh ngạc của những người khác, “Xuống sắp hàng giống như những người khác đi. Tôi nhìn thấy vậy đó. Quý vị không là ai cả chỉ bởi vì từ nước khác tới à, điều này không khiến cho quý vị trở thành không ai cả.”

“Chắc ăn trợ cấp xã hội chứ gì!” bà ta tỏ ra miệt thị. Một trong hai người phụ nữ Latino phản ứng lại, liền bị bà ta mắng, “Được rồi, nói tiếng Anh đi. Cô đang ở Mỹ mà, nếu không biết thì đi học đi!”

Cho Buckner cho biết, người phụ nữ Hispanic gần như trả tiền xong những món đồ mình mua thì cô bạn của cô ta cầm thêm mấy cái áo nữa đến tính tiền thay vì sắp hàng. “Thế là người phụ nữ này nổi xung lên!!!” cô Buckner ghi trên Facebook.

Cô Buckner từ chối trả lời truyền thông mà đẩy sang mục sư của mình. “Cô ấy kể có rất nhiều điều không được ghi hình lại, và họ cuối cùng phải bỏ máy, đến đối chất với người phụ nữ. Bà ta nói về chuyện ông Donald Trump sẽ ‘chỉnh đốn’ chuyện này,” Mục sư Timothy Findley Jr. từ nhà thờ Kingdom Fellowship Christian Life Center, nơi cô Buckner đi lễ 4 năm nay, cho biết. “Nhưng cô ấy cảm thấy cần phải ghi hình sự việc,” ông Findley nói thêm.

Người phụ nữ da trắng vẫn tiếp tục chì chiết, xổ những lời phân biệt chủng tộc hai người phụ nữ Latino, và nhắc lại ông Trump sẽ chỉnh đốn, sẽ đoàn kết quốc gia, và sẽ tạo dựng nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông Findley nhắc lại lời cô Buckner.

JCPenny gởi ra thông báo, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những gì đã xảy ra và tuyên bố sẽ không chấp nhận cách hành xử như vậy. Công ty kêu gọi công chúng xác định danh tánh của hai người phụ nữ Latino để có thể gởi lời xin lỗi và hoàn lại toàn bộ số tiền họ đã mua đồ. Ngoài ra, Thương xá Jefferson cũng đang hợp tác với JCPenny để cấm người phụ nữ da trắng đến đây mua sắm.

Cô Buckner buộc phải xoá hồ sơ Facebook của mình vì quá nhiều lời nhận xét, trong đó có cả những lời chỉ trích đã quay phim mà không lên tiếng can thiệp. Tuy nhiên, Mục sư Findley lại nghĩ rằng Buckner đã hành xử đúng, và cô cũng là một trong những người đến nói chuyện với người phụ nữ da trắng.

“Đoạn băng sốc thật nhưng cần thiết, và tôi nghĩ nhiều cộng đồng thiểu số khác cảm thấy có trách nhiệm, thậm chí ngay cả khi đối diện với hậu quả, để đăng nó,” ông Findley nói, “Không chỉ các sắc dân thiểu số nhưng những người khác cũng sẽ thấy, chúng ta không dung dưỡng chuyện này, và sẽ đoàn kết bên nhau.”

Huong Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img