Sunday, December 10, 2023
spot_img

Hải Phòng: Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hơn 7.500 tỷ đồng

Chú thích:

Hình 1. Hai nghi can Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền- ảnh Báo Công an

Hình 2. Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group . Ảnh; Công an Hải Phòng

 

Phối hợp với phòng chức năng Bộ Công an CSVN và Công an TP.Hà Nội, vừa qua Công an TP.Hải Phòng đã triệt phá chuyên án các đối tượng sử dụng sàn giao dịch ngoại hối để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền giao dịch của các sàn lên đến hơn 7.500 tỷ đồng…

Mạng truyền thông CSVN vào ngày 23/6/2021 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra -Công an TP.Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 nghi can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại khu đô thị Vinhome Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Tiền Phong Online thì trước đó là vào tháng 6/2020, Dương nhờ Quyền thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Hai nghi can Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền- ảnh Báo Công an

Sàn giao dịch này sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho người chơi tự giao dịch. Tạm hiểu hoạt động của sàn dịch tương tự như chơi bài bạc qua mạng internet.

Thể lệ chơi là người chơi có thể chọn đặt cược tỷ giá lên (màu xanh) hoặc xuống (màu đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền.

Ngoài ra, người chơi có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6%- 15%/tháng.

Trong vòng 100 ngày người chơi có thế rút gốc và lãi. Để thu hút nhiều người tham gia chơi, các đối tượng đặt ra chương trình khuyến khích khi người chơi giới thiệu được người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Quy định là vậy nhưng thực ra các đối tượng hoàn toàn làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng hoặc thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Chưa dừng, để mở rộng quy mô hoạt động, Dương thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group (có trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) và thuê gần 100 nhân viên gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người chơi tham gia sàn Hitoption.net. Khi có người chơi nạp tiền thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%.

Qua thu thập được tài liệu của sàn Hitoption.net, cơ quan chức năng xác định 969 người tham gia, tổng số dư của người chơi tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USD (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Hành vi thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của các đối tượng còn thể hiện cụ thể hơn qua việc ngay ban đầu cam kết người chơi sẽ được rút vốn gốc và lãi trong vòng 100 ngày chơi. Tuy nhiên tại Hải Phòng, sau một thời gian chơi, một số người chơi yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người chơi liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Xác định hành vi phạm tội của các đối tượng là quá rõ ràng, Giám đốc Công an Hải Phòng chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và Cục An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an CSVN xác lập chuyên án để triệt phá.

Và vào ngày 2/6/2021, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an phường sở tại thuộc Công an TP. Hà Nội tiến hành triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption.net rồi sau đó tiến hành khởi tố.

Hiện chuyên án đang được Công an TP.Hải Phòng tiếp tục phân tích các dữ liệu đã thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý các đối tượng vi phạm./.

T H

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img