Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hai phi cơ America và Delta xém đụng nhau trên phi đạo phi trường JFK


(Cali Today – Tổng Hợp) – Nhà chức trách liên bang đang điều tra vụ hai phi cơ thương mại hãng hàng không American Airlines và Delta Air Lines gần như đụng nhau tại phi trường lớn nhất New York.
Sự việc xảy ra vào thứ Sáu tại phi trường Quốc tế John F. Kenedy. Chiếc Boeing 737 của Delta đang lăn bánh với vận tốc 115 dặm/giờ trên phi đạo chuẩn bị cất cánh thì buộc phải ngừng đột ngột để tránh va chạm với chiếc Boeing 777 của American Airlines. Cơ quan Hàng không Liên bang FAA và Uỷ ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia hiện đang điều tra sự việc.
Những gì xảy ra dường như lỗi của phi hành đoàn American Airlines.
Theo băng ghi âm Kiểm soát không lưu (ATC) công khai, chuyến bay của Delta đi Cộng hoà Dominica được phép cất cánh trên phi đạo 4L. Tuy nhiên, phi công American Airlines trên chuyến bay đi London mặc dù chưa ATC cho phép lại lăn bánh trên phi đạo khi chiếc Delta vừa cất cánh, khiến hai phi cơ gần như đụng nhau. Tình huống này còn có tên “xâm nhập phi đạo – runway incursion.”

“Sự an toàn của khách hàng và các thành viên phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” American Airlines ghi trong tuyên bố. “Chúng tôi đang tiến hành đánh giá nội bộ đầy đủ, và hợp tác với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhằm phục vụ điều tra.”
“Xâm nhập phi đạo” là tình huống xảy ra khi một chiếc phi cơ nằm sai vị trí trên phi đạo, và rất hiếm khi xảy ra ở Mỹ, nhưng chúng có thể gây chết người. Cựu phát ngôn nhân TSA, ông Ross Feinstein cho hay.
Vụ tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không xảy ra vào năm 1977 khi hai chiếc Boeing 747 đụng nhau trên phi đạo ở Tenerife, Tây Ban Nha. Một chiếc phi cơ cất cánh mặc dù chưa được phép của ATC, trong khi chiếc kia vẫn đang chạy trên cùng một phi đạo (tương tự như sự việc hôm thứ Sáu), dẫn đến tai nạn.
May mắn, tai nạn đã không xảy ra tại phi trường JFK nhờ nhân viên kiểm soát không lưu nhận ra tình huống nguy hiểm, đã nhanh chóng ra lệnh cho phi cơ Delta tạm huỷ cất cánh.
FAA cho biết, phi cơ Boeing 737 của Delta chở theo 145 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn chạy đến chỉ cách phi cơ American Airlines khoảng 1000 feet khi chiếc Boeing 777 băng qua phi đạo.
Phi trường Quốc tế JFK có “hệ thống báo động kiểm soát không lưu trường hợp có xung đột trên phi đạo bằng cách cung cấp thông tin chuyển động cụ thể trên phi đạo và đường lăn – taxiway. Kỹ thuật này không có ở Tenerife vào năm 1977.
Theo hành khách Donall Brian Healy trên chuyến bay đi Cộng hoà Dominica kể lại, nhiều tiếng la hét vang lên khi phi cơ đột ngột đứng lại, mọi người bị đẩy chồm về phía trước.
“Sự an toàn của khách hàng và phi hành đoàn luôn là ưu tiên số một của Delta,” hãng hàng không cho biết. “Delta sẽ hợp tác và hỗ trợ các nhà chức trách hàng không trong việc xem xét toàn bộ chuyến bay 1943 vào ngày 13 tháng 1, liên quan đến thủ tục cất cánh bị huỷ tại phi trường New York-JFK.”
Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments