Monday, February 6, 2023
spot_img

Hai nữ Dân biểu Dân Chủ bảo vệ vợ của di dân theo diện H-1B

MSN News – Đối với 100,000 người hôn phối đang có Visa H-4, số phận của họ rất mong manh vì chính phủ liên bang không muốn họ ở lại Hoa Kỳ, dù người hôn phối của họ có visa H-1B, tức cho phép làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Trong tuần qua Bộ ANNĐ Hoa Kỳ loan báo họ cho thời hạn cuối để những ai có loại visa H-4 ở lại Mỹ là cuối tháng 5. Đại học Tennessee cho hay đa số họ là vợ các chuyên viên gốc Ấn Độ đang làm việc ở Mỹ.

Hôm qua hai nữ Dân biểu Dân chủ đại diện cho vùng Bay Area là Anna Eshoo và Zoe Lofgren đã tái lập dự luật có tên ‘H-4 Employment Protection Act’, vốn được trình bày vào tháng 11 năm ngoái trước Quốc Hội cũ.

Trong lúc nữ dân biểu Eshoo cho hay lệnh cấm của chính phủ Trump sẽ ảnh hưởng đến ‘nhiều ngàn gia đình di dân của Silicon Valley’ thì bà Lofgren trong thông báo báo chí của mình nhấn mạnh dự luật mà hai bà trình ra có ‘mục tiêu bảo vệ nền kinh tế và nhiều gia đình di dân có tay nghề cao’

Bà Lofgren nói rõ: “Chẳng có ai hưởng lợi từ hệ thống di dân mới cả, nhất là vợ của những người có visa H-1B lại bị cấm làm việc, chúng ta sẽ mất họ, nghĩa là mất tay nghề của họ, trừ phi chính phủ Trump tìm ra một giải pháp tế nhị khác”

Các công ty kỹ thuật cao của Silicon Valley dựa vào số nhân viên đông đảo của họ có visa H-1B và còn yêu cầu mỗi năm phải có 85,000 người như thế được cấp visa, vì nếu không họ ‘sẽ mất nguồn nhân lực tài ba của thế giới’

Giới chỉ trích thì than phiền là nhân viên có visa H-1B đã ‘đẩy’ nhiều người Mỹ ra rìa vì họ chấp nhận làm việc lương thấp hơn, đó là chưa kể nhiều trường hợp khai man lợi dụng dã xảy ra.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments