Monday, March 27, 2023
spot_img

Hai nhân viên Malaysia đã rời Bắc Hàn, 9 người còn kẹt lại

Cali Today News – Liên Hiệp Quốc cho hay có 2 người Malaysia trong số 11 công dân xứ này bị cấm không được rời Bắc Hàn đã lên đường bay qua Bắc Kinh, vì họ có passport quốc tế của Liên Hiệp Quốc cấp do làm việc cho chương trình Thực Phẩm Thế Giới (WFP).

Bắc Hàn và Malaysia cách đây hai ngày đã cấm tất cả các công dân đôi bên không được rời xứ của họ, khiến vụ ám sát ông Kim Jong Nam ở Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 làm quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước xấu đi rõ rệt.

Mối bang giao giữa Malaysia và Bắc Hàn trở nên tồi tệ từ vụ ám sát Kim Jong Nam. Photo courtesy: BBC

WFP ra thông báo nêu rõ là “hai nhân viên này là các nhân viên quốc tế, họ không phục vụ cho chính phủ Malaysia, hiện nay họ đã đến Trung Quốc”. Như thế hiện còn 9 công dân Malaysia bị “giam chân” ở Bắc Hàn, còn tại Malaysia có khoảng 1,000 công dân Bắc Hàn đang sinh sống.

Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia cho hay ông đã nói chuyện với ông Encik Mohd Nor Azrin, Tổng Lãnh Sự của Malaysia ở Tòa Đại Sứ Malaysia ở Bình Nhưỡng và cam kết chính phủ Malaysia sẽ làm mọi cách để các công dân của mình về nước.

Ông Najib Razak cho hay tuy các công dân Malaysia bị cấm không được rời Bắc Hàn, song chính phủ Bắc Hàn cũng trấn an là họ cho phép các công dân Malaysia này được quyền tự do đi lại trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Thủ Tướng Razak cũng bảo đảm là “quan hệ ngoại giao giữa hai nước không bị cắt đứt”. Ông nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục liên lạc với Bắc Hàn để cố tìm ra một giải pháp cho vấn đề hiện nay”.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT