Saturday, May 27, 2023
spot_img

Hai nhà báo quốc tịch Thụy Sĩ bị yêu cầu xuất cảnh khỏi Việt Nam

Viet Nam – Cali Today News – Ngày 27/05/2017 vừa qua, hai nhà báo có quốc tịch Thụy Sĩ là ông Denis Nordmann (sinh ngày 11/02/1983) và bà Wenger (sinh ngày 12/06/1969) bị trục xuất ra khỏi Việt Nam. Trước đó, hai nhà báo này đã có một chuyến nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch nhưng phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh ở phi trường Nội Bài (Hà Nội) cho rằng việc họ tiếp tục hiện diện là không hợp pháp nên lập biên bản yêu cầu xuất cảnh. Trong khi đó, cộng đồng sinh hoạt mạng Internet đặc biệt là mạng xã hội Facebook thông tin lý do hai nhà báo này bị yêu cầu xuất cảnh khỏi Việt Nam vì có những hoạt động liên quan đến Formosa và Nhân quyền…

Bị yêu cầu xuất cảnh vì lý do liên quan đến Nhân quyền và Formosa…?

Cụ thể cộng đồng sinh hoạt mạng xã hội Facebook đã cho biết, hai nhà báo ông Denis Nordmann và bà Wenger có mặt tại tỉnh Quảng Bình để làm phóng sự liên quan đến thảm họa môi trường biển do Công ty Hưng Nghiệp Formosa gây ra ở các tỉnh miền Trung đầu tháng 04/2016. Hai nhà báo này đã đến Giáo xứ Cồn Sẻ và Giáo xứ Đông Sơn ở thị xã Ba Đồn để gặp một số bà con ngư dân, để tìm hiểu thông tin và phỏng vấn. Xong việc, hai nhà báo đã rời Quảng Bình để về lại Hà Nội thì vào ngày 27/05/2017, bị công an, an ninh câu lưu và đưa đến phi trường Nội Bài để làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Hai nhà báo ông Denis Nordmann và bà Wenger quốc tịch Thụy Sĩ bị yêu cầu xuất cảnh khỏi Việt Nam (ảnh; Facebook Anthanh Linhgiang)

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Phương và Thiếu tá Hồ Trọng Huy là hai viên an ninh Phòng- Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã lập biên bản yêu cầu hai nhà báo ông Denis Nordmann và bà Wenger phải xuất cảnh khỏi Việt Nam. Nội dung của biên bản là ông Denis Nordmann được chi nhánh Công ty cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng tại Hà Nội bảo lãnh và bà Wenger được Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Hoàng Gia Hà Nội bảo lãnh nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch. Tuy nhiên, ông Nordmann và bà Wenger khi nhập cảnh Việt Nam không liên hệ với các công ty trên nên hai công ty này đã có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị hủy bảo lãnh đối với ông Nordmann và bà Wenger. Do đó, ông Nordmann và bà Wenger không còn lý do ở lại Việt Nam và việc ở lại Việt Nam của hai ông bà là không hợp pháp.

Cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu hai ông bà xuất cảnh trong thời gian sớm nhất. Đồng thời yêu cầu chi nhánh Công ty Hải Phòng tại Hà Nội và Công ty Hoàng Gia Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với ông Nordmann và bà Wenger mua vé máy bay và đưa hai người xuất cảnh.

Biên bản yêu cầu hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger xuất cảnh khỏi Việt Nam được lập bằng hai thứ tiếng Việt và Anh. Hiện tại, nguồn thông tin mà Cali Today có được là hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger đã không còn ở Việt Nam và hiện có mặt tại Thụy Sĩ.

Ngoài ra Cali Today còn được biết thêm, hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger trước khi đến Quảng Bình làm phóng sự liên quan đến Formosa thì tại Hà Nội, vào ngày 15/05/2017, hai nhà báo này đã có buổi làm việc với một số nhà hoạt động Nhân quyền và Đất đai ở Việt Nam tại một khách sạn ở Hà Nội. Hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger đã nghe những chia sẻ về tình hình Nhân quyền Việt Nam thông qua ông Nguyễn Chí Tuyến, ông Vũ Quốc Ngữ, về tình trạng dân oan bị cướp đất là làm việc với anh Trịnh Bá Phương, một dân oan ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Cali Today liên lạc với anh Trịnh Bá Phương và được anh Phương chia sẻ vấn tắt nội dung buổi làm việc giữa anh với hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger như sau:

“Tôi có gặp họ. Buổi làm việc của họ là họ làm việc với anh Nguyễn Chí Tuyến và anh Vũ Quốc Ngữ liên quan những vấn đề Dân chủ, Nhân quyền của Việt Nam. Còn họ làm việc với tôi là những vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất đai ở Việt Nam.”

“Họ có phỏng vấn tôi với các nội dung liên quan đến thu hồi đất, họ cần biết những thông tin về cách thu hồi đất ở Việt Nam. Họ cũng muốn tìm hiểu rằng tại sao ở Việt Nam có những tỷ phú đô la có tên trên bảng xếp hạng những tỷ phú đô la của thế giới? Họ là những người giàu lên nhanh chóng. Tôi cho họ biết là rất nhiều tỷ phú đô la ở Việt Nam họ giàu lên là bằng cách ăn chênh lệch giá đất, họ cấu kết với những quan chức cộng sản ở các cấp để thu hồi đất rồi sau đó bán lại với giá rất cao, cụ thể vụ việc thu hồi đất đai ở phường Dương Nội sau khi trừ đi các khoản thì họ thu lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng.”

Biên ban làm việc yêu cầu hai nhà báo ông Denis Nordmann và bà Wenger xuất cảnh khỏi Việt Nam (ảnh; Facebook Anthanh Linhgiang)

“Họ còn hỏi tiếp cách thu hồi đất của phía nhà nước cộng sản Việt Nam thì tôi trả lời tiếp là khi thu hồi đất, chính quyền và công an đã sử dụng bạo lực, nhà tù để đàn áp người dân, ép người dân phải giao đất, chiếm đất đai của người dân, họ đã bắt bỏ tù rất nhiều người trong đó có thành viên của gia đình tôi.”

Việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh phi trường Nội Bài lập biên bản yêu cầu hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger xuất cảnh khỏi Việt Nam với lý do như nội dung biên bản nêu trên là không có gì sai. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu hai nhà báo ông Nordmann và bà Wenger thành thật khai mục đích, những công việc mình sẽ làm khi nhập cảnh vào Việt Nam thì liệu rằng Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam có cho hai nhà báo này vào Việt Nam hay không? Nhân quyền và Formosa là hai vấn đề hiện ở Việt Nam, nhà cầm quyền rất hạn chế cho các cá nhân và tổ chức quốc tế tự do vào Việt Nam tìm hiểu./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT