Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hai người Mỹ gốc Việt bị tuyên án 14 năm tù ở Việt Nam

(Reuters) – Hai người Mỹ gốc Việt James Nguyễn và Angel Phan cùng với 10 đồng phạm khác bị toà án Việt Nam tuyên án tù liên quan đến cáo buộc hoạt động khủng bố nhằm “lật đổ chính quyền.”

Sau phiên xử kéo dài 2 ngày, bà Angel Phan – 62 tuổi và ông James Nguyễn – 49 tuổi – vào ngày 22 tháng 8 lãnh mỗi người bản án 14 năm tù. Hai người này bị cáo buộc đã tổ chức ít nhất 3 cuộc tấn công, trong đó có vụ đặt bom xăng tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất vào tháng Tư năm ngoái, và đánh bom đồn công an phường 12 quận Tân Bình tháng 6 vừa qua, và ném bom xăng nhà kho công an Biên Hoà, Đồng Nai.

Theo quyết định của toà, sau khi thụ án xong, bà Phan và ông Nguyễn sẽ bị trục xuất về lại Mỹ. 10 bị can còn lại bị tuyên án từ 5 đến 11 năm tù, một viên chức toà cho Reuters biết qua đường dây điện thoại.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, bà Phan và ông Nguyễn hành động nhân danh “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” ở California – tổ chức bị Hà Nội liệt vào danh sách các nhóm khủng bố hồi tháng 6. Tổ chức này vào tháng 2 năm 2017 đã phái bà Phan và ông Nguyễn về Việt Nam thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào các ngày lễ quốc gia.

Vào tháng 6, toà án địa phương giữ nguyên bản án tù chống lại 14 thành viên tổ chức này liên quan đến vụ đặt bom tại phi trường Tân Sơn Nhất. Vào tháng trước, cảnh sát bắt giữ 7 người tham gia vụ đánh bom đồn công an phường 12 quận Bình Thạnh, làm 3 người bị thương. 4 nghi can bị khởi tố cáo buộc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền và 3 nghi can bị khởi tố mua bán chất nổ trái phép. Ngoài ra, một nhà kho chứa xe honda tịch thu của công an Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, bị ném bom xăng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội gởi ra thông báo cho biết, họ cung cấp dịch vụ lãnh sự cho James Nguyễn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi chuyện dính dáng tới ông Nguyễn, hỗ trợ ông, và cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho đến khi ông được thả,” phát ngôn nhân Pope Thrower cho hay. Thông báo không đá động gì đến bà Angel Phan hay đề cập đến những cáo buộc khủng bố.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments