Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hai người đàn ông gốc Việt bị truy tố với tội danh lừa đảo người già

Một người đàn ông California và em rể của anh ta đã bị truy tố ở Pittsburgh với tội danh lừa gạt người cao tuổi ở Western Pennsylvania và trên khắp đất nước, trong đó có một nạn nhân ở khu vực Pittsburgh đã mất 1,2 triệu đô la tiền tiết kiệm hưu trí.

2 Nghi can Thien Phuc Tran, 32 tuổi và Ton Huynh Bui, 29 tuổi, ở Santa Ana bị bắt, sau cuộc điều tra của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và FBI.

Đại bồi thẩm đoàn đã đưa ra bản cáo trạng vào ngày 26 tháng 4 và nó đã được niêm phong vào thứ Năm tại Tòa án Quận  sau khi bắt giữ cả hai người đàn ông ở California. Họ sẽ ra tòa ở Pittsburgh vào thứ Năm cho các phiên điều trần đầu tiên.

Cặp đôi này bị buộc tội âm mưu gian lận điện tử và âm mưu rửa tiền liên quan đến một kế hoạch trực tuyến trị giá hàng triệu đô la diễn ra trong một năm, từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021.

Các công tố viên liên bang cho biết những người đàn ông này đã liên lạc trực tuyến với những người lớn tuổi thông qua các tin nhắn bật lên nhằm mục đích quảng cáo các dịch vụ của các công ty công nghệ danh tiếng.

Trong các tin nhắn, họ nói rằng tài khoản của nạn nhân đã bị xâm nhập và tiền của họ phải được chuyển đi. Sau khi nạn nhân mắc bẫy,  Trần và Bùi giành quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân và sau đó là lấy tiền của họ, bồi thẩm đoàn cho biết.

Họ cũng sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp từ các nạn nhân khác để mở tài khoản tài chính và tạo địa chỉ email để nhận và chuyển số tiền mà họ trộm được, theo các đặc vụ liên bang.

Ngoài ra, những người đàn ông bị cáo buộc đã chuyển đổi tiền đánh cắp thành tiền điện tử và chuyển tiền qua nhiều tài khoản để che giấu những gì họ đang làm.

Kết quả của vụ lừa đảo, một nạn nhân ở vùng Pittsburgh đã thanh lý 1.288.073 đô la, các công tố viên cho biết.

Công tố viên Cindy Chung và những người đứng đầu văn phòng Pittsburgh của FBI và Sở Mật vụ cho biết họ đang chứng kiến ​​số lượng các vụ lừa đảo qua mạng liên quan đến người cao niên ngày càng gia tăng.

Họ cho biết trong số các kế hoạch phổ biến nhất là:

• Những kẻ lừa đảo giả dạng hỗ trợ công nghệ với đề nghị khắc phục các trục trặc máy tính, sau đó giành quyền truy cập vào máy tính để lấy cắp thông tin cá nhân.

• Những kẻ lừa đảo giả danh các công ty tiện ích và đe dọa đóng cửa các dịch vụ trừ khi thanh toán được thực hiện ngay lập tức.

• Tội phạm giả danh các doanh nghiệp nhưng sử dụng các trang web giả mạo hoặc đặt một quảng cáo giả mạo trên một trang web kinh doanh thực sự.

• Những kẻ mạo danh gửi email hoặc tin nhắn giả danh là các nhà bán lẻ lớn để thu thập dữ liệu cá nhân.

• Kẻ gian đóng giả là nhân viên chính phủ và đe dọa bắt giữ nạn nhân trừ khi họ trả tiền.

• Các tội phạm giả làm bạn tình à thuyết phục mục tiêu đưa tiền cho họ.

Các cơ quan cảnh báo người cao niên không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài chính qua điện thoại hoặc qua email hoặc tin nhắn để đáp lại bất kỳ lời mời chào nào.

Nạn nhân có thể liên hệ với đường dây nóng về gian lận cao tuổi của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ theo số 833-372-8311.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments