Hai nghi can nhận tội ăn trộm nhật ký của con gái Joe Biden

President Biden walks with daughter Ashley Biden in Rehoboth Beach, Del., on June 20. (Manuel Balce Ceneta/AP)

(Washington Post) – Hai cư dân Florida nhận tội trong vụ án liên quan đến cuốn nhật ký bị đánh cắp của con gái đương kim Tổng thống Mỹ, Ashley Biden, và cuối cùng rơi vào tay nhóm bảo thủ Project Veritas. Một số phần trong cuốn nhật ký được công bố trong những tuần trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 kết thúc. 

Bộ Tư pháp vào thứ 5 thông báo, Aimee Harris 40 tuổi, và Robert Kurlander 58 tuổi trước toà liên bang ở Manhattan đã nhận 1 tội danh âm mưu vận chuyển xuyên liên bang tài sản đánh cắp liên quan đến hành vi trộm cắp “tài sản cá nhân của thân nhân ruột thịt của một cựu viên chức chính phủ từng là ứng cử viên chức vụ chính trị quốc gia.” 

Gần 2 tuần trước bầu cử 2020, một số phần cuốn nhật ký vốn bị mất trước đó, trong thời gian chiến dịch tranh cử, được công bố trực tuyến trên trang mạng cánh hữu. 

Tổ chức bảo thủ Project Veritas thời gian đó tuyên bố, cuốn nhật ký của con gái ứng cử viên tổng thống Joe Biden, và được một “người tố giác” cung cấp cho họ hợp pháp. Tuy nhiên, FBI đã mở một cuộc điều tra bằng cách nào cuốn nhật ký lại rơi vào tay tổ chức này. Cơ quan điều tra liên bang vào tháng 11 năm 2021  đã thực hiện hai cuộc khám xét tư gia của những người liên quan đến tổ chức bảo thủ. 

Trong thông báo hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp cho biết, Harris và Kurlander vào khoảng tháng 9 năm 2020 “âm mưu ăn trộm,”  vận chuyển và bán “tài sản cá nhân của một cá nhân” được gọi là “nạn nhân.” 

Theo Bộ Tư pháp, hai nghi can biết những món đồ thuộc về thân nhân ruột thịt của một ứng cử viên chính trị. Harris ở trong một căn nhà ở Delray Beach, Florida, nơi nạn nhân cất những món đồ đó. Chúng bao gồm nhật ký, hồ sơ thuế, thẻ nhớ chứa hình gia đình, và một điện thoại di động. Anh ta trộm những món đồ này, và cùng với Kurlander liên lạc một tổ chức có trụ sở tại Mamaroneck, New York – nơi Project Veritas đặt văn phòng. Tổ chức bảo thủ đã trả cho mỗi tên $20.000 Mỹ kim cho số đồ chúng ăn cắp, và đưa chúng về New York. 

Bộ Tư pháp cáo buộc, Project Veritas yêu cầu Harris và Kurlander quay trở lại Florida và trộm thêm đồ ở căn nhà trên vì Harris vẫn còn ra vào được. 

Trong một tuyên bố, Project Veritas cho rằng, phương pháp thâu  thập thông tin của họ “hợp pháp và đạo đức.” 

 

Tội danh âm mưu vận chuyển xuyên liên bang tài sản đánh cắp có mức án tối đa 5 năm tù. Hai nghi can cũng đồng ý để nhà chức trách tịch thu $20.000 Mỹ kim đã được trả. Theo thoả thuận nhận tội, Kurlander cũng đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. 

Đây là lần đầu tiên có cáo trạng liên quan đến ăn trộm nhật ký. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus