Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hai máy bay Trung Quốc quấy nhiễu Hoa Kỳ ở Biển Đông

Fox News – Hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay sát ‘một cách nguy hiểm’ với một trinh sát cơ của Hoa Kỳ tối qua trong vùng Biển Đông. Hai viên chức Mỹ nói với phóng viên Fox News là ‘một trong hai máy bay này suýt nữa đã đụng phải máy bay Hoa Kỳ’

Một viên chức Mỹ nói: “Một chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc bay ngay phía dưới chiếc trinh sát cơ EP-3 và ‘hất ngược lên’ cách phía trước chiếc trinh sát cơ có 300 feet, khiến các phi công của chiếc EP-3 phải vội vã bẻ lái nhằm tránh bị đụng”

Các viên chức Hoa Kỳ cũng cho hay là cả hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đều có trang bị hỏa tiễn không đối không. Vụ mới nhất này xảy ra cách cảng Quingdao của Trung Quốc khoảng 90 dặm trong vùng Biển Đông.

Vụ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Đô Đốc John Richardson, một lãnh đạo của Hải Quân Mỹ, lên tiếng kêu gọi Trung Quốc nên có những hành động kế tiếp nhằm gây sức ép lên Bắc Hàn, nhằm làm giảm bầu không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Photo Credit: Foxnews

Đây là vụ suýt va chạm nhau mới nhất giữa các máy bay quân sự Mỹ-Trung diễn ra khá gần Trung Quốc, sau khi một biến cố tương tự đã xảy ra ở bên ngoài duyên hải Hong Kong vào cuối tháng 5 năm nay.

Hoa Kỳ đã điều động một khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn đạn đạo đi tuần sát vào phạm vi 12 hải lý của một đảo mà Bắc Kinh rêu rao có chủ quyền trong vùng Biển Đông.
Đây là lần thứ nhì kể từ khi TT Trump nhậm chức, Hải Quân Mỹ thực hiện chuyện mà họ gọi là ‘bày tỏ tự do hải hành’ trong khu vực Biển Đông, khiến Trung Quốc rất bực tức.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments