Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hai lời khai quan trọng về bạo động 6/1 từ cố vấn của Mark Meadows 

(USA Today) – Khi nói đến việc liệu cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện có dẫn đến những cáo buộc hình sự hay không, có hai câu hỏi quan trọng: Cuộc điều tra có chứng minh được hay không, 1. Những người tham gia vào âm mưu lật đổ kết quả bầu cử 2020  biết hành động của họ bất hợp pháp? 2. Họ có thúc đẩy kế hoạch can thiệp vào thủ tục của Quốc hội vào ngày hôm đó? 

Một Thẩm phán vào tháng trước cho rằng, chứng cớ đủ để phán quyết Tổng thống Donald Trump có thể đã phạm tội. Và bây giờ Uỷ ban 6/1 đang có trách nhiệm thâu thập bằng chứng cụ thể về vấn đề này. 

Trong hồ sơ 248 trang đệ lên toà liên quan đến cuộc chiến pháp lý về lời khai của cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow, các nhà điều tra Quốc hội cung cấp lời khai cụ thể từ cựu cố vấn của ông ta – Cassidy Hutchinson

Đối với vấn đề liên quan đến câu hỏi thứ nhất, Hutchinson xác nhận, Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc thường xuyên nhắc nhở những người tham gia vào âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử rằng kế hoạch sử dụng cử tri đoàn thay thế, hay thậm chí đi xa hơn, bất hợp pháp. Bất chấp, Meadows và những người khác vẫn thúc đẩy nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử và cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1. 

Đối với vấn đề liên quan đến câu hỏi thứ hai – can thiệp vào thủ tục của Quốc hội, Hutchinson cho biết, Meadows được cảnh báo trực tiếp về khả năng có bạo động vào hôm đó. Cựu cố vấn của ông Trump cho biết, Anthony Ornato – viên chức Mật vụ cao cấp và là cố vấn chính trị của Toà Bạch Ốc – nói chuyện với Meadows về chủ đề này vào đầu tháng 1. 

“Tôi chỉ nhớ, ông Ornato đến cho hay có những báo cáo tình báo cho biết có thể có bạo động vào ngày 6 tháng 1,” Hutchinson nói. “Và ông Meadows đáp: Được thôi, chúng ta hãy nói về chuyện này.” Hutchinson cho rằng, Ornato có chủ ý khi nhắc đến vấn đề này, và họ đi vào văn phòng khoảng 5 phút, rất nhanh. 

Cựu cố vấn cũng cung cấp chi tiết một số lần Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc phản đối kế hoạch  đảo ngược kết quả  bầu cử vào ngày 6 tháng 1. 

Theo Hutchinson, Văn phòng Cố vấn Pháp lý trong một số cuộc họp về vấn đề này đã cho biết, họ đang xem xét tính pháp lý của ý tưởng trên. Nhưng tại những cuộc họp khác diễn ra vào đầu tháng 11, hơn 1 tháng trước ngày 6 tháng 1, các luật sư cảnh báo kế hoạch đảo ngược bầu cử bất hợp pháp. 

Hutchinson cũng xác nhận, kết luận từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc cũng được đưa ra tại các cuộc họp với thành viên Quốc hội như Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà -Pennsylvania); Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) và Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas). 

Uỷ ban 6/1 không công bố toàn bộ biên bản lời khai của Hutchinson, nên vẫn chưa rõ, nhân chứng có thêm những lời khai gì quan trọng về vấn đề này hay không. 

Câu hỏi đặt ra, liệu bạo lực mà Meadow được cảnh báo có liên quan gì đến những người biểu tình, và liệu ông ta có được cảnh báo rằng những người biểu tình có thể trở nên bạo động nhưng không ngăn cản cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1. (Tại cuộc biểu tình “Stop the Steal,” Trump sẽ hối thúc người biểu tình tuần hành về Điện Capitol, trong khi hô hào họ nên tuần hành ôn hoà. Nhưng luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani lại kêu gọi “xét xử bằng giao đấu”). 

Đối với tư vấn từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc, những tường trình trước đây cho biết, họ phản đối nhiều nỗ lực kết quả bầu cử, và thậm chí đe dọa từ chức hàng loạt. Nhưng lời khai của Hutchinson chỉ ra, Văn phòng kết luận, một kế hoạch đảo ngược bầu cử 2020 chi tiết  được Trump và các đồng minh đeo đuổi không hợp pháp, và các luật sư thông báo cho một số người cụ thể, nhưng họ vẫn tiếp tục thúc đẩy. 

Đây là hai yếu tố chính chứng minh nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử là nỗ lực phạm tội.  Để đáp ứng được tiêu chuẩn pháp lý đối với vấn đề cản trở một thủ tục chính thức – tội ác mà Uỷ ban 6/1 đang tập trung vào – cần phải chứng minh những hành động của họ đã cản trở thủ tục của Quốc hội, và chúng được thực hiện với  ý định sai trái. 

Trên thực tế, chúng là hai yếu tố mà toà vào tháng trước dựa vào đó cho rằng ông Trump đã phạm tội đại hình liên bang. 

Thẩm phán toà liên bang khu vực Trung California David O. Carter, những hành động của cựu  Tổng thống có vẻ không đúng, vì “ông ta biết kế hoạch cản trở kiểm phiếu cử tri đoàn sai trái.” 

Carter cho rằng, ông Trump hối thúc người biểu tình ngày 6 tháng 1 tuần hành về Điện Capitol cho thấy, ông ta cổ võ đám động tham gia cùng ông ta thực hiện kế hoạch. “Cùng với nhau, những hành động này không chỉ là nỗ lực cản trở một thủ tục chính thức,” Quan toà nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments