Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hải đội tấn công Roosevelt của Mỹ tiến vào vùng Biển Đông

UPI – Trung Quốc đưa Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh tới vùng biển gần đảo Hải Nam trong khi Hải Đội Xung Kích thuộc Hàng Không Mẫu Hạm Roosevelt của Hải Quân Hoa Kỳ tiến vào vùng Biển Đông, theo một tường trình của báo chí Hồng Kông.

Báo Sing Tao Daily đưa tin hôm thứ Năm, hải đội của Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Hạm Đội Xung Kích 9, đã kết thúc chuyến thăm hải cảng của mình tại Singapore vào thứ Ba và đã đến vùng Biển Đông.

Trung Quốc đã từng tuyên bố 90 phần trăm của vùng biển quốc tế là của riêng Trung Quốc mà họ gọi là “Chín Đường Ranh” ( Vùng Lưởi Bò?) kéo dài hơn 1.200 dặm từ Trung Quốc đại lục.

Vào tháng 11 năm 2017, hải đội này đã tiến hành các cuộc tập trận với HKMH USS Ronald Reagan, USS Nimitz và Hải quân Nam Hàn, theo cơ quan truyền thông Yonhap.

Các nhà chức trách hàng hải Hải Nam đã ban hành cấm tạm thời cho việc đi lại trong vùng biển gần hòn đảo của Trung Quốc do các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra từ thứ Năm đến thứ Tư tuần tới.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vấn đề Biển Đông là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.
Ông Patrick Murphy, Phó Phụ Tá cơ quan phụ trách Vụ Đông Nam Á, nói: “Không một quốc gia nào phải bị bắt nạt hay ép buộc theo cách của họ (Trung Quốc?) để giải quyết [tranh chấp]”.

Ông Murphy cho biết Biển Đông đã được thảo luận trong cuộc đối thoại Hoa Kỳ và ASEAN gần đây tại Kuala Lumpur.

Tin tức về các di chuyển của Hải Quân Hoa Kỳ tới vùng biển nơi Trung Quốc đã thiết lập những căn cứ quân sự trên các đảo trong vùng tranh chấp. Trong khi đó Hải Đội Xung Kích của HKMH Carl Vinson đang trở về hải cảng gia đình tại San Diego sau khi tiến hành các cuộc tập trận chung với các lực lượng Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương.

Hải Đội Xung Kích Roosevelt bao gồm tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Sampson, theo báo Straits Times của Singapore. Cũng nên biết rằng hải đội Roosevelt đã tiến hành các cuộc tập trận ở Châu Á trước đây.

Ngọc Thạch (Theo UPI)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments