Hai thành viên Đảng Cộng hòa của Hạ viện hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện liên bang  khi bị  tiền phạt do vi phạm các quy tắc máy quét an ninh ở Hạ viện

Các Dân biểu GOP Louie Gohmert ở Texas và Andrew Clyde ở Georgia đã đệ đơn kiện lên tòa án quận liên bang ở Washington, DC, thông qua luật sư của họ, Ken Cuccinelli, một cựu tổng trưởng lý Virginia và là viên chức chính quyền Trump.

Vụ kiện thể hiện thách thức trực tiếp nhất đối với một loạt các biện pháp an ninh được đưa ra bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ban lãnh đạo đảng Dân chủ sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ Tổng thống khi đó là Donald Trump xông vào tòa nhà trong một nỗ lực cuối cùng vô ích để lật ngược việc kiểm phiếu đại cử tri đã chuyển giao chức vụ tổng thống cho Joe Biden.

Trong đơn kiện, Gohmert và Clyde nói rằng  Trung sĩ William Walker và Giám đốc hành chính Catherine Szpindor đã vi phạm Tu chính án thứ 27 của Hiến pháp, thông báo rằng, ” Hiến pháp Hoa Kỳ cấm bất kỳ luật nào làm tăng hoặc giảm mức lương của các thành viên Quốc hội bắt đầu có hiệu lực cho đến khi bắt đầu nhiệm kỳ tiếp theo của nhiệm kỳ Đại diện”

Các nhà lập pháp cho rằng việc áp đặt và thu tiền phạt sẽ làm giảm lương của một thành viên trong nhiệm kỳ của họ. Họ cũng cho rằng nó vi phạm một điều khoản hiến pháp nói rằng các nhà lập pháp không thể bị bắt khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc hội của họ.

Gohmert đã bị phạt 5.000 đô la , và Clyde nhận 15.000 đô la tiền phạt, bởi Trung sĩ Timothy Blodgett của Hạ viện vào tháng trước vì “không hoàn thành kiểm tra an ninh” trước khi vào phòng của Hạ viện.

Cả hai đã cố gắng kháng cáo các khoản tiền phạt tại Ủy ban Đạo đức Hạ viện vào tháng 3, nhưng đa số ủy ban “không đồng ý với kháng cáo”, Chủ tịch Ted Deutch, một đảng viên Dân chủ Florida và thành viên cấp cao Jackie Walorski, một đảng viên Đảng Cộng hòa Indiana, cho biết trong một tuyên bố chung.

Sáu nhà lập pháp Hạ viện, năm đảng viên Cộng hòa và một đảng viên Dân chủ, đã bị phạt vì vi phạm máy quét an ninh kể từ khi quy định được thông qua. Pelosi đã yêu cầu các sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ kiểm tra an ninh tại mỗi lối vào của Hạ viện

Theo quy định, các thành viên Hạ viện bị phạt 5.000 đô la cho lần vi phạm đầu tiên và 10.000 đô la cho bất kỳ hình phạt nào tiếp theo.

Cùng với Gohmert và Clyde, các nhà lập pháp khác trước đây đã bị phạt bởi quy tắc này là Dân biểu GOP. Lloyd Smucker ở Pennsylvania, Virginia Foxx của Bắc Carolina, Hal Rogers của Kentucky, cũng như Dân biểu  Jim Clyburn, Đảng viên Dân chủ của Nam Carolina 

Không giống như Clyde và Gohmert trước họ, Rogers và Clyburn đã kháng cáo thành công khoản tiền phạt của họ lên hội đồng Ủy ban Đạo đức vào tháng trước, bao gồm năm đảng viên Cộng hòa và năm đảng viên Dân chủ. Foxx và Smucker vẫn chưa xác nhận rằng họ sẽ kháng cáo khoản tiền phạt của mình.

TH