Friday, January 27, 2023
spot_img

Hai công tố viên rời ban điều tra của Robert Mueller

(CNN) – Có hai công tố viên không còn làm việc trong ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, Bộ Tư pháp vào hôm nay xác nhận.

Cả hai luật sư  Ryan Dickey và Brian Richardson đều tham gia vào những hồ sơ ra toà trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và sự thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump trong bầu cử 2016.

Richardson là một trong những luật sư của ông Mueller tham gia vào hồ sơ truy tố luật sư Hà Lan Alex van der Zwaan – người nhận tội khai man với các nhà điều tra về những trao đổi với cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và cấp phó Rick Gates. van der Zwaan ngồi tù khoảng một tháng trước khi rời Mỹ. Richardson mới đây được nhận làm giáo sư nghiên cứu tại trường luật Columbia.

công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Phtoo Credit: AP

Công tố Dickey chuyên về tội phạm sở hữu trí tuệ và tội phạm mạng trực tuyến. Sau khi rời ban điều tra của công tố viên đặc biệt, ông Dickey vẫn tiếp tục làm việc cho Bộ Tư pháp. Luật sư này tham gia vào các bản cáo trạng chống lại 12 nhân viên  quân đội Nga đã xâm nhập vào hệ thống email của Dân chủ trong bầu cử 2016.

Peter Carr – Phát ngôn nhân văn phòng Công tố viên đặc biệt – từ chối giải thích sự ra đi này có ý nghĩa gì với ban điều tra của ông Mueller. Ông Carr chỉ cho hay, cả Dickey hay Richardson đều không rời văn phòng công tố viên đặc biệt vì những cáo buộc chính trị, có thiên kiến hay làm gì sai trái. Điều này cho thấy hai trường hợp này khác với nhân viên kỳ cựu Peter Strzok, người bị phát giác đã gởi những tin nhắn không hay về ông Trump và việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey. Strzok bị chuyển sang công tác khác và cuối cùng bị sa thải khỏi FBI.

Cả hai công tố viên này thường xuyên có mặt tại các phiên tòa liên bang ở D.C trong năm qua, thường xuyên đến toà và những ngày không có phiên điều trần nào công khai, thậm chí sau cả khi các hồ sơ họ phụ trách đã được công khai cho công chúng.

Như vậy, “toán 17 người Dân chủ giận dữ” như lời tấn công của ông Trump bây giờ chỉ còn 15.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments