Hai Huyện ủy viên huyện Hòn Đất đã bị kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” về mặt đảng và chính quyền vì những sai phạm trong việc quản lý đất đai. Điều đáng nói là những sai phạm nằm trong giai đoạn hai ông này làm Chủ tịch xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Cả hai ông chẳng những bị xử phạt, lại còn được cấp trên cân nhắc, đề bạt vào vị trí cao hơn.
Tờ Tiền Phong cho biết, vào chiều ngày 27/6, ông Trần Đức Mậu- Bí thư Huyện ủy Hòn Đất vừa ra quyết định kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” về mặt đảng và chính quyền đối với hai ông Phạm Văn Lý- Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện và ông Cam Anh Dũng- Huyện ủy viên, phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòn Đất.
Cũng theo Bí thư Trần Đức Mậu, lý do hai ông này bị kỷ luật là trong thời gian làm Chủ tịch xã Bình Giang (giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2014) cả hai ông này đã ký bán 91 lô đất nền nhà trên tuyến dân cư T5 cho 61 cá nhân. Số tiền mà Ủy ban nhân dân xã Bình Giang thu về được là 685 triệu đồng trên tổng số 1,55 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Lý ký 111 hợp đồng, bán 17 lô đất, thu 250 triệu đồng. Ông Cam Anh Dũng ký 50 hợp đồng, bán 74 lô đất, thu 435 triệu đồng. Đáng nói là, cả hai ông Chủ tịch xã có dấu hiệu móc ngoặc với người bên ngoài để bán cho hai cá nhân hàng chục lô đất. Cụ thể, ông Huỳnh Long Hải mua 49 lô đất, bà Quách Thị Chiến mua 29 lô đất. Cả hai người này đã bán lại với giá cao hơn.
Với số tiền thu được, hai ông Chủ tịch xã giữ lại hơn 260 triệu đồng để chi xài vào việc riêng mà không chịu nộp vào kho bạc. Ông Phạm Văn Lý chi hơn 19 triệu, ông Cam Anh Dũng chi hơn 240 triệu đồng.
Cũng với những sai phạm trên, cả hai ông Chủ tịch xã này còn để cho cấp dưới tự tung tự tác in biên lai thu tiền, để cho cấp dưới chiếm dụng đất trong một thời gian dài mà không chịu kiểm tra.
Sai phạm của hai ông Phạm Văn Lý và Cam Anh Dũng bị phát hiện khi đoàn thanh tra về kiểm tra.
Trước những sai phạm đó, cả hai ông Phạm Văn Lý và Cam Anh Dũng đã được chi bộ cho “kiểm điểm rút kinh nghiệm”.
Ông Châu Hoàng Khởi- phó Trưởng phòng Xử lý sau thanh tra (Thanh tra tỉnh Kiên Giang) cho rằng, với mức độ sai phạm mà kết luật thanh tra đưa ra, việc xử lý của Huyện ủy Hòn Đất là không thỏa đáng. Hồ sơ của cả hai ông Lý và Dũng cần phải được chuyển sang Cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Tuy nhiên, cả hai ông này chẳng những bị đưa ra tòa, lại còn được đề bạt lên những vị trí cao hơn
Trả lời báo Tiền Phong, ông Trần Đức Mậu- Bí thư Huyện ủy Hòn Đất cho biết: “Qua kiểm tra không phát hiện tham ô. Chi sai là do chi cho việc chung, chủ yếu tiếp khách. Cả hai đã thành thật thừa nhận sai phạm và đã nộp lại toàn bộ số tiền cho nhà nước”.
Nguoi Quan Sat