Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hai cảnh sát da trắng bắn chết Alton Sterling không bị truy tố

AP – Chánh Biện Lý của Louisiana hôm thứ ba 27/3 ra phán quyết sẽ không truy tố hai cảnh sát da trắng ở thành phố Baton Rouge vì đã bắn chết một thanh niên da đen bên ngoài một hiệu buôn cách đây gần 2 năm.

Chánh Biện Lý Jeff Landry ra phán quyết như trên sau cuộc điều tra kéo dài 11 tháng, sau khi Bộ Tư Pháp Hoa kỳ cũng nói không truy tố tội hình sự liên bang trong vụ anh Alton Sterling bị bắn chết vào tháng 7 năm 2016.

Ông Landry đã loan báo như thế trong một cuộc họp báo, sau khi ông có cuộc gặp gỡ với thân nhân của anh Sterling. Bà Veda Washington-Abusaleh, dì của anh Sterling, đã khóc và cho biết: “Họ nói họ không khám phá điều gì cả, họ nói cảnh sát hành động như thế là biện minh được”

Ông Landry nói cơ quan biện lý cuộc của ông đã xem xét lại tất cả các chứng cứ do Bộ Tư Pháp gom góp lại, kể cả ý kiến của nhiều chuyên gia độc lập và chính cơ quan của ông cũng mở cuộc điều tra riêng bằng cách thẩm vấn các nhân chứng vụ nổ súng.

Sau khi loan báo tin trên, ông còn nói thêm: “Tôi biết gia đình Sterling sẽ đau buồn, tôi biết có thể họ sẽ không đồng ý với phán quyết” nhưng ông không trả lời các câu hỏi của ký giả.

anh Sterling bị cảnh sát bắn chết cách đây gần 2 năm. Photo Credit: AP

Bà Ruth Wisher, nữ phát ngôn nhân của văn phòng Chánh Biện Lý Louisiana, cũng không cho biết liệu cơ quan của bà có cho công bố các đoạn video an ninh và của các cảnh sát bắn chết anh Sterling hay không.

Cảnh sát viên Blane Salamoni đã bắn chết anh Sterling sau khi hai người vật nhau vì anh Sterling đang bán đĩa CD lậu trước một hiệu buôn. Cảnh sát Howie Lake giúp đè anh Sterling xuống đất nhưng không nổ súng. Người ta tìm thấy 1 khẩu súng đã nạp đạn trong túi cùa nạn nhân sau đó.

Vụ này đã khiến làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối với gần 200 người bị bắt sau đó.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments