Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Hạ viện từ chối điều tra ân xá cựu cảnh sát trưởng trấn áp di dân lậu

Washington (The Hill) – Các vị Dân biểu Cộng hoà trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đang bác bỏ yêu cầu điều tra ân xá của Tổng thống Donald Trump dành cho cựu Cảnh sát quận Maricopa, Arizona – ông Joe Arpaio – từ phía Dân chủ.

Tờ Washington Examiner vào hôm thứ ba loan tin, một phụ tá Uỷ ban chia sẻ, “Uỷ ban hiện không có dự kiến mở phiên điều trần về vấn đề này” vì Tổng thống có quyền hạn lớn trong việc ân xá.

Tờ báo tường trình sau một lá thư từ các vị dân biểu Dân chủ gởi lên Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện – ông Bob Goodlatte (Cộng hoà – Virginia) – vào sáng thứ tư, yêu cầu Cộng hoà “triệu tập một phiên điều trần về ân xá gây tranh cãi cũng như các sự kiện chung quanh vấn đề này càng sớm càng tốt. “Mặc dù Tổng thống có quyền hành hiến pháp rộng lớn trong việc ban hành lệnh ân xá, nhưng cũng có tiền lệ cho Uỷ ban chúng ta thẩm định ân xá gây tranh cãi này,” thư ghi. “Nếu không xem xét việc sử dụng quyền hành ân xá thì chúng tôi e rằng cử tri, và những thế hệ tương lai cho rằng Uỷ ban đang cổ võ hành vi của ông Cảnh sát trưởng.”

Photo Courtesy: the Hill

Lá thư được dân biểu John Conyers Jr. (Dân chủ – Michigan) và 16 nhà lập pháp khác ký tên.

Hồi đầu năm, ông Arpaio bị phán quyết có tội trong việc phớt lờ lệnh toà liên bang yêu cầu ngưng tuần cảnh, truy quét những người nhập cư Latinos, chặn họ lại nếu nghi ngờ là di dân lậu. Vào tháng 11, Arpaio đã thất cử nhiệm kỳ thứ 7 vì chính sách cứng rắn đối với người nhập cư lậu.  

Tổng thống Trump đã ký lệnh ân xá cho ông Arpaio vào ngày 25 tháng 8 sau nhiều tuần xem xét. Việc làm này làm dấy lên làn sóng  bất mãn và chỉ trích. Một số lãnh đạo Cộng hoà, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Wisconsin) và Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie tỏ ý bất đồng với ân xá.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT