Monday, June 5, 2023
spot_img

Hạ Viện trình bày dự thảo ngân sách nhằm tránh đóng cửa chính phủ liên bang

AP – Hôm thứ năm 21/12 Hạ Viện đã trình bày một dự thảo ngân sách nhằm tránh cho chính phủ liên bang bị đóng cửa cuối tuần này và cho phép các nhà lập pháp Hoa Kỳ hoàn thành những gì họ chưa thực hiện trước khi năm mới bắt đầu.

Ngày 19 tháng giêng là ngày đáo hạn cuối cùng cho ngân sách chi tiêu mà Hạ Viện sắp trình bày và dự thảo ngân sách còn cho phép các nhà lập pháp về nhà nghỉ ngơi vào dịp lễ lạc cuối năm. Nếu thất bại, thứ sáu 22/12 vào lúc nữa đêm sẽ xảy ra một vụ ‘shutdown’ chính phủ, được xem là một thất bại sau khi Cộng Hòa thành công lớn trong việc chuẩn thuận cải cách thuế khóa.

Ngày 19 tháng giêng là ngày đáo hạn cuối cùng cho ngân sách chi tiêu . Photo Credit: AP

Cố vấn Tòa Bạch Ốc bà Kellyanne Conway tuyên bố: “Tòa Bạch Ốc cam kết sẽ làm cho chính phủ tiếp tục hoạt động, sẽ là một mối xấu hổ cho bên Dân Chủ nếu như họ cố tình tìm cách thương lượng chuyện gì đó khiến chính phủ bị đóng cửa vào giờ thứ 11”

Cộng Hòa ra sức tìm cách động viên khuyến khích một số đồng nghiệp còn ‘cào nhàu’, nhất là phía quân đội vì họ yêu cầu phải gia tăng ngân sách cho quốc phòng trong năm nay, kể cả số tiền 5 tỉ đô la nhằm canh tân thêm hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn, sau các đe dọa mới đây từ Bắc Hàn.

Một cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận cho dự thảo ngân sách ngắn hạn diễn ra hôm nay và ngay lập tức là cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện. Hạ Viện còn có thể bỏ phiếu cho số tiền trợ giúp thiên tai 81 tỉ đô la, ưu tiên dành cho Texas và Florida, nhưng có thể Thượng Viện sẽ gia tăng thêm số tiền và chỉ bỏ phiếu đầu năm 2018.

Ngoài ra dự thảo ngân sách sẽ còn tạm kéo dài thêm chương trình nghe lén ở hải ngoại của Hoa Kỳ nhằm phăng ra những hiểm họa khủng bố, tuy cả hai đảng đều ủng hộ chuyện này, song cũng có một số nhà lập pháp bảo thủ và một số theo khuynh hướng tự do chống lại việc gia hạn ngân sách như thế.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT