Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hạ viện trao điều khoản luận tội Trump cho Thượng viện, khởi sự thủ tục xét xử 

 

(Bloomberg) — Phái đoàn công tố viên luận tội của Hạ viện vào tối thứ Hai băng qua Điện Capitol, giao điều khoản luận tội chống lại ông Donald J.  Trump cho Thượng viện Hoa Kỳ, chính thức khởi sự thủ tục xét xử luận tội cựu tổng thống chưa từng có tiền lệ. 

Lễ giao điều khoản luận tội diễn ra sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump “kích động bạo loạn” sau khi cựu Tổng thống kêu gọi đám đông hàng ngàn người ủng hộ đổ về Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội đang làm thủ tục xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) đã đọc điều khoản luận tội trước Thượng viện, trong đó cáo buộc ông Trump đã kích động bạo loạn, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử dựa trên những thuyết âm mưu vô căn cứ, can thiệp thô bạo vào bầu cử trong cuộc điện đàm gây sức ép cho Tổng thư ký Georgia Brad Rasffensperger. Phiên tranh cãi sẽ không  bắt đầu cho đến ngày 9 tháng 2 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thượng viện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân chủ – Vermont) thay vì Chánh thẩm John Roberts do ông Trump không còn tại nhiệm. 

Thủ tục mang tính biểu tượng diễn ra khi Thượng viện vẫn chưa đạt được thoả thuận sẽ hoạt động như thế nào với số ghế ngang bằng nhau 50-50 và Dân chủ nắm quyền kiểm soát sít sao. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số Mitch McConnell chỉ đồng tình về thời gian biểu xét xử và chút ít những vấn đề khác. 

“Chúng tôi hy vọng thương lượng được những vấn đề khác với ông McConnell về phiên xét xử,” Schumer trả lời khi được hỏi liệu có gọi nhân chứng hay không. “Chúng tôi không rõ yêu cầu từ hai bên.” 

Schumer cho biết, ông Trump cũng sẽ được triệu tập. 

Khả năng Trump bị truy tố cáo buộc kích động bạo lực hiện vẫn khó đoán. Để làm được như vậy, Dân chủ phải có được 17 phiếu thuận từ các Thượng nghị sĩ Cộng hoà, nhưng nhiều người cho rằng, làm như vậy sẽ chia rẽ, không chính đáng và vi hiến. 

Schumer vào thứ Hai bác bỏ lập luận từ một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho rằng, Hiến pháp ngăn cấm Thượng viện xét xử một cựu tổng thống đã trở thành thường dân. Lãnh tụ Đa số Thượng viện gọi tranh cãi này là “thuyết pháp lý ngoài lề.” Schumer nêu một nghiên cứu của nhiều học giả pháp lý và tiền lệ từ năm 1876 khi phiên xét xử luận tội Bộ trưởng Chiến tranh dưới thời Tổng thống Ulysses S. Grant vẫn diễn ra sau khi ông ta từ chức để tránh bị luận tội. 

Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump vào ngày 13 tháng 1 với 10 Dân biểu Cộng hoà tham gia cùng 222 Dân biểu Dân chủ ủng hộ luận tội. 

Lộ trình lễ giao điều khoản luận tội từ Hạ viện đi ngang qua Statuary Hall và Capitol Rotunda đến Thượng viện lần đầu tiên diễn ra vào năm 1868 do Dân biểu Thaddeus Stevens, chỉ một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Andrew Johnson. 

Thư ký Hạ viện Cheryl Johnson cùng với tạm quyền Cảnh vệ Timothy Blodgett dẫn đầu phái đoàn 9 Giám đốc luận tội do Chủ tịch Nancy Pelosi chỉ định. Năm ngoái, nhóm 7 Giám đốc luận tội cũng do bà Johnson dẫn đầu cũng đã đi lộ trình như vậy cùng với những tài liệu biên bản từ các phiên điều trần và thẩm vấn nhân chứng trong vụ luận tội ông Trump đầu tiên. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments