Friday, December 9, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump

Hạ viện Hoa kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ ba để thông qua nghị quyết chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump để xây dựng bức tường biên giới.

Nghị quyết đã thông qua  với 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống, chỉ có 13 đảng Cộng hòa tham gia với 232 đảng Dân chủ để phê chuẩn nghị quyết này.

Nghị quyết này sẽ được đưa lên Thượng viện và được dự đoán sẽ ít hy vọng. Ngay cả khi nghị quyết này được Thượng viện thông qua, TT Trump cũng sẽ tuyên bố phủ quyết.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Joaquin Castro, đại diện cho cử tri bang Texas và là người bảo trợ dự thảo nghị quyết cho rằng, văn kiện chỉ dài một trang sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump, theo đó ngăn chặn Chính quyền mở rộng việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico bằng cách sử dụng khoản ngân sách đã được chuẩn chi cho các chương trình khác.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mike Pence đã tận dụng bữa ăn trưa với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Tòa nhà Quốc hội để cố gắng thuyết phục các nghị sỹ chống lại dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng. Phó Tổng thống Pence đã viện dẫn về một cuộc khủng hoảng nguy hiểm ở biên giới phía Nam, song không có dấu hiệu nào cho thấy ông đã thành công.

Phát biểu với các phóng viên, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận, tại thời điểm này, cá nhân ông không thể gây cản trở cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ba tuần tới. Thậm chí, ông McConnell còn nói rằng đảng Cộng hòa vẫn không chắc về tính hợp pháp liên quan tới tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump và thừa nhận rằng các nghị sỹ trong đảng đang cân nhắc về điều đó.

Ít nhất 3 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa – Susan Collins của Maine, Thom Tillis của Bắc Carolina và Lisa Murkowski của Alaska – đã nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Ngày 15/2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động nguồn ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico.

Phát biểu với báo giới tại Toà Bạch Ốc ngày 15/2, Tổng thống Trump cho biết, ông đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi đặt bút ký thành luật dự luật cấp ngân sách liên bang và an ninh biên giới.

Tuyên bố của ông Trump đã lập tức vấp phải sự chỉ trích và phản đối từ phe Dân chủ. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cáo buộc ông Trump đã lạm quyền và tuyên bố của ông là vi hiến. Bà Nancy Pelosy và ông Chuck Schumer cũng kêu gọi các thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa cùng chung tay phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump, đồng thời tuyên bố Quốc hội sẽ không để Tống thống vi phạm Hiến pháp Mỹ.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments