Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi Mike Pence dùng Tu chính án 25 truất phế Trump 

(Business Insider) – Hạ viện Dân chủ vào tối khuya thứ Ba thông qua nghị quyết không ràng buộc với kết quả 223-205, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các ông Donald Trump sử dụng Tu chính Án 25 để truất phế Tổng thống Mỹ. 

Nhưng Mike Pence vài tiếng đồng hồ trước khi Hạ viện bỏ phiếu đã gởi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phản đối nỗ lực này, và tố cáo Hạ viện đang chơi “trò chơi chính trị.” Phó Tổng thống lập luận, sử dụng Tu chính Án 25 sẽ chia rẽ và sẽ “đặt ra một tiền lệ khủng khiếp sẽ “thổi bùng lửa đam mê của thời điểm này.” 

Nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu trên sàn Hạ viện sau khi Trump kích động bạo động chết người tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 trong khi Quốc hội đang kiểm phiếu Cử tri đoàn, chuẩn bị chính thức chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Trong nghị quyết, các nhà lập pháp tố cáo ông Trump kích động đám đông và xem thường Hiến pháp, “thường xuyên, liên tục cho thấy hoàn toàn không có khả năng thực hiện thẩm quyền và nhiệm vụ cơ bản và chủ yếu nhất của nhiệm kỳ tổng thống.” 

“Tu chính Án 25 không có bất cứ nguy hiểm nào cho tôi, nhưng sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và chính phủ ông ta – như người ta nói, nghĩ cho kỹ những gì mình mong muốn,” ông Trump vào thứ Ba trong bài phát biểu ở Alamo, Texas, đã bác bỏ đe doạ bị trục xuất bằng Tu chính Án 25. 

Ông Trump chối bỏ bất cứ trách nhiệm nào đối với cuộc bạo động vào tuần trước, tuyên bố trước truyền thông rằng, “tất cả mọi người” đều nghĩ bài diễn văn của ông ta với những người trung thành “hoàn toàn phù hợp.” Tổng thống cũng cảnh báo, nỗ lực luận tội ông ta “đang gây ra giận dữ, chia rẽ và nỗi đau chưa từng thấy,” và “gây nguy hiểm cho nước Mỹ đặc biệt vào thời điểm khó khăn này.” 

Vào tối thứ Hai, Tổng thống và Phó Tổng thống đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi bạo động diễn ra, hai bên cam kết sẽ cùng nhau làm việc cho đến cuối nhiệm kỳ. Diễn biến này cho thấy ông Trump sẽ không từ chức và không bị nội các truất phế. 

Hạ viện vào thứ Tư sẽ bỏ phiếu 1 điều khoản luận tội Tổng thống với cáo buộc “kích động bạo loạn,” và vào ngày 19 tháng 1 sẽ chuyển sang cho Thượng viện xét xử và truy tố. Dự báo phiên xét xử luận tội sẽ kéo dài qua chính phủ kế nhiệm. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments