Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua nghị quyết hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran 

(Fox News) – Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 bỏ phiếu thông qua Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Tổng thống Trump với Iran sau những căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran. 

Nghị quyết được thông qua với kết quả 224-194, chủ yếu theo lằn ranh đảng phái, nhưng cả hai bên đều có một số đào tẩu. 8 nhà lập pháp Dân chủ bỏ phiếu chống, và 3 nhà lập pháp Cộng hoà đứng về phía Dân chủ bỏ phiếu thuận. Dân biểu Độc lập Justin Amash – người rời đảng Cộng hoà vào năm ngoái – cũng bỏ phiếu thuận. 

“Chúng ta xứng đáng được chính phủ tôn trọng, và Quốc hội xứng đáng theo Hiến pháp,” Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân chủ – California) tuyên bố trên sàn Hạ viện. “Hiến pháp Mỹ gọi đó là, có sự hợp tác khi khởi chiến.” 

Nghị quyết không ràng buộc nhưng có nghĩa tái khẳng định quyền lực của Quốc hội, và khiển trách quyết định không kích giết Tướng Iran Qassem Soleimani của ông Trump vào tuần trước. Tổng thống Mỹ đã không tư vấn với lãnh đạo Quốc hội trước khi tấn công giết lãnh đạo quân sự Iran, và sau đó gởi thông báo cho Quốc hội, giải thích lý do chung nhưng vẫn giữ bí mật những thông tin cụ thể. 

Nghị quyết “yêu cầu Tổng thống tư vấn với Quốc hội trong tất cả mọi tình huống trước khi đưa các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ vào chiến tranh.” Nghị quyết cũng trói buộc Trump đối với những vụ tấn công như vậy trong tương lai. 

“Quốc hội không cho phép tổng thống dùng lực lượng quân sự  chống lại Iran,” nghị quyết ghi. Nghị quyết yêu cầu Tổng thống chấm dứt sử dụng Các lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tham gia vào các hoạt động thù địch hoặc chống lại Iran hoặc bất cứ bộ phận nào trong chính phủ và quân đội của họ” trừ phi có phê chuẩn cụ thể từ Quốc hội. 

Nghị quyết được Dân biểu Elissa Slotkin (Dân chủ – Michigan) khởi xướng. Bà là cựu nhân viên phân tích CIA và là cựu viên chức Ngũ Giác đài từng phục vụ ở Iraq. 

Nghị quyết bị các nhà lập pháp Cộng hoà chỉ trích rộng rãi. Họ gọi đây là hành động chính trị chống lại tổng thống và tố cáo Dân chủ tăng cường sức mạnh cho Iran bằng cách lên án cuộc không kích của Toà Bạch Ốc. 

Một Dân biểu Cộng hoà đáng chú ý đã không đồng tình với đồng nghiệp Cộng hoà. Dân biểu Matt Gaetz (Florida) cho rằng, Quốc hội phải có quyền đưa binh sĩ vào chiến trận. “Nếu quân nhân của chúng ta có can đảm chiến đấu và hy sinh trong những cuộc chiến này, Quốc hội phải có can đảm để bỏ phiếu ủng hộ hoặc chống,,” Gaetz nói. “Tôi bỏ phiếu cho nghị quyết.” 

Một nghị quyết tương tự cũng được Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ – Virginia) khởi xướng tại Thượng viện. Nỗ lực của Thượng nghị sĩ chuẩn bị tái tranh cử vào hôm thứ 5 nhận được ủng hộ từ Thượng nghị sĩ Cộng hoà Todd Young (Indiana) – một cựu Thuỷ quân Lục chiến. Hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà khác, ông Rand Paul (Kentucky) và Mike Lee (Utah) cũng hậu thuẫn nghị quyết của ông Kaine. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments