Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Hạ Viện thông qua ngân sách nhằm dọn đường cho kế hoạch cắt giảm thuế

AP – Hôm thứ năm 26/10 Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật ngân sách nhằm dọn đường cho kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ Trump.

Kết quả bỏ phiếu rất suýt soát với 216 phiếu thuận và 212 phiếu chống, cho thấy các khó khăn vẫn còn cho những người chủ trương thông qua ngân sách bằng mọi giá.

Kế hoạch cắt giảm thuế 1.5 ngàn tỉ đô la trong 10 năm giờ đây đã trở thành ưu tiên hàng đầu cho TT Trump và các đồng minh của ông, nhưng cuộc bỏ phiếu suýt soát chính vì cánh bảo thủ Cộng Hòa vẫn lo ngại về thâm thủng ngân sách.

Photo Credit: AP

Đó là chưa kể một số nhà lập pháp từ New York và New Jersey vốn e sợ là dự luật mới về thuế sẽ làm mất đi phần khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương, vốn được cử tri của họ xem là quan trọng đặc biệt.

Hạ Viện thông qua ngân sách và không có thay đổi gì về kế hoạch đã được Thượng Viện đề nghị tuần qua, nhưng bỏ phần đề nghị cắt giảm các chương trình bắt buộc như hổ trợ tem phiếu thực phẩm, nhưng cánh bảo thủ nói sẽ tiến hành cắt giảm sau này.

Dân biểu Diane Black, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ Viện, tuyên bố: “Tôi vẫn còn lấn cấn mạnh về chương trình chi trả bắt buộc kiểu này, tôi nghĩ chúng tôi sẽ bàn về vấn đề quan trọng như thế trong tương lai, không có lựa chọn đâu’

Phía Dân Chủ vẫn đồng lòng trong chống đối, vì cho là cắt giảm thuế chỉ làm giàu thêm cho giới giàu có và các công ty lớn, trong lúc giới trung lưu thì hưởng lợi rất ít, có khi không có gì cả.

Dân biểu Dân Chủ John Yarmuth nhận xét: “Cắt giảm thuế sẽ không tạo ra kích thích kinh tế phát triển, chỉ tập trung làm giàu thêm cho giới có tiền, trong lúc lại gia tăng thâm thủng ngân sách và nợ công mà thôi”
Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img