Friday, December 8, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua luật thuế, chờ Thượng viện bỏ phiếu

WASHINGTON (AP) – Các Đảng viên Cộng Hòa hồi hộp chờ thông qua luật thuế cải cách đồ sộ nhất trong ba thập kỷ qua. Phát ngôn nhân Paul Ryan của Hạ viện khẳng định: “kết quả sẽ làm cải tổ này trở nên nổi tiếng hơn.”

Cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện với kết quả 227 – 203 đã giúp đưa thành tựu lập pháp đầu tiên của Tổng thống Trump thành sự thật sau một năm giữ cương vị.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) cho biết là Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào tối thứ Ba.

Gói cải tổ thuế trị giá 1,5 tỉ Mỹ kim này sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân đang đóng thuế và mọi khía cạnh của nền kinh tế Mỹ, từ giảm thuế khủng cho doanh nghiệp và người giàu, đến giảm thuế ít hơn cho tầng lớp trung lưu và người có thu nhập thấp. Các dự báo cũng cho hay là nó sẽ đẩy nợ công lên cao.

Mức khấu trừ tiêu chuẩn hầu hết tăng lên đến gấp đôi, lên đến 24,000 Mỹ kim cho một cặp vợ chồng, trong khi bỏ những khoản khấu trừ khác.

Phó tổng thống Mike Pence vui mừng sau khi hạ viện thông qua luật thuế. Photo Credit: AP

Các Đảng viên Dân Chủ gọi dự luật này là một món quà cho các tập đoàn và tầng lớp giàu có, vì nó ít hỗ trợ người nghèo và chưa chắc các doanh nghiệp sẽ sử dụng lợi thế giảm thuế để thuê thêm nhân công hoặc tăng lương.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa lập luận rằng những thay đổi này sẽ khiến việc khai thuế trở nên dễ dàng đến mức hàng triệu người có thể khai thuế qua “bưu điện”.

Việc cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp sẽ là vĩnh viễn trong khi các cắt giảm cho các cá nhân sẽ chấm dứt vào năm 2026 để tuân thủ các quy định về ngân sách Nghị viện. Việc cắt giảm thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 1. Người lao động sẽ thấy sự thay đổi số tiền đóng thuế từ tháng 2 năm sau.

Dự luật này không được nhiều người biết đến, các Đảng viên Dân Chủ dự định vận động tranh cử chống lại luật này trong cuộc bầu cử Quốc Hội năm tới.

Dự luật sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Mức thuế cá nhân giảm từ 39,6% còn 37%.

Mặc dù Đảng Cộng Hòa hứa hẹn chi tiêu có kế hoạch nhưng dự kiến luật thuế này sẽ làm tăng nợ công thêm 1,46 nghìn tỉ Mỹ kim trong một thập kỷ tới. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa hy vọng việc giảm thuế vẫn được tiếp tục sau năm 2026. Nếu điều này thành sự thật, thâm hụt sẽ còn mạnh hơn nữa.

Đảng Cộng Hòa thừa nhận họ vẫn phải thuyết phục nhiều người dân Mỹ về những lợi ích của luật cải tổ thuế này. Nhiều cử tri cho rằng những thay đổi này chỉ có lợi cho Trump và gia đình của ông, trong khi tầng lớp trung lưu chỉ được một tí lợi ích.

Tín thuế trẻ em tăng gấp đôi từ 1,000 lên 2,000 Mỹ kim, tối đa hoàn thuế IRS 1,400 Mỹ kim cho những gia đình có ít hoặc không có thuế. Các bậc phụ huynh phải cung cấp số an sinh xã hội để nhận được tín thuế này, một biện pháp để ngăn chặn những người ở Mỹ bất hợp pháp.

Luật này cũng bãi bỏ một phần quan trọng của luật chăm sóc sức khỏe – yêu cầu tất cả người dân Mỹ phải có bảo hiểm sức khỏe – Đảng Cộng hòa đã cố loại bỏ điều này vào mùa hè nhưng không thành.

Dự luật ban đầu sẽ cắt giảm thuế cho tất cả người dân đóng thuế ở Mỹ. Nhưng nếu cắt giảm thuế cá nhân hết hạn vào 8 năm tới, hầu hết người kiếm được ít hơn 75,000 Mỹ kim sẽ đối mặt với thuế tăng.

Nam Phố (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img