Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua gói chi tiêu 1,5 nghìn tỷ đô la

Hạ viện hôm thứ Tư đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu dầu của Nga, cung cấp hàng tỷ đô la hỗ trợ cho Ukraine và tài trợ cho chính phủ đến hết mùa thu

Với việc chính phủ liên bang sắp hết tài trợ vào thứ Sáu, gói 1,5 nghìn tỷ USD sẽ ngăn chặn việc ngừng hoạt động đến hết tháng 9, đồng thời bổ sung hàng tỷ viện trợ nhân đạo và quân sự cho Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga. 

 

Dự luật, bao gồm 13,6 tỷ đô la viện trợ nhân đạo và quốc phòng cho Ukraine, đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và được thông qua 361-69. Hạ viện đã thông qua gói chi tiêu quốc phòng 260-171, với một thành viên có mặt biểu quyết. Sau đó, Hạ viện đã thông qua đề xuất cấm nhập khẩu dầu và năng lượng của Nga trong một cuộc bỏ phiếu 414-17.

Khoản viện trợ mới cho Ukraine, nhiều hơn hàng tỷ USD so với yêu cầu ban đầu của chính quyền Biden, được chia đều giữa viện trợ nhân đạo và quân sự, bao gồm hàng triệu USD để giúp nuôi sống và tái định cư cho những người Ukraine phải di tản và gần 2 tỷ USD cứu trợ kinh tế tiềm năng cho Ukraine và các nước láng giềng.

Trong số 6,5 tỷ USD hỗ trợ quốc phòng khẩn cấp, gói hỗ trợ 3,5 tỷ USD hỗ trợ người Ukraine và các lực lượng đồng minh trong khu vực trang bị kho quân sự của Mỹ, và 3 tỷ USD khác để hỗ trợ việc triển khai thêm binh lính của Mỹ tới châu Âu.

Tuy nhiên, đề xuất chi 15,6 tỷ USD cho chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Biden bị gạt khỏi gói chi tiêu này do không nhận được đồng thuận tại Hạ viện. Các Dân biểu Cộng hòa phản đối tăng chi cho các nỗ lực ứng phó với dịch ở cấp liên bang trong khi các Dân biểu Dân chủ đã nhất trí dùng tiền từ các chương trình hiện có, bao gồm 7 tỷ USD cấp cho các chính quyền bang trong khuôn khổ Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD

Pelosi, người gọi việc loại bỏ quỹ COVID-19 là “đau lòng”, nói với các phóng viên rằng sự thay đổi là cần thiết để gói thông qua Thượng viện, nơi mà sự chia rẽ 50-50 buộc đảng Dân chủ phải dựa vào số phiếu của ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa.

Tuy nhiên, Pelosi cho biết Hạ viện sẽ thông qua dự luật tài trợ COVID độc lập vào thứ Tư với kế hoạch dự luật sẽ được tranh luận và biểu quyết vào tuần tới.

 

Dự luật cũng sẽ chỉ đạo chính quyền xem xét thực hiện các bước để đình chỉ Nga khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới và mở rộng ngôn từ trong Đạo luật Magnitsky – đạo luật trừng phạt được Quốc hội thông qua năm 2012 – để cho phép chính quyền Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với người Nga.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments