Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua gia hạn trần nợ, chuẩn bị cuộc chiến với Cộng hoà tháng 12 

(Business Insider) – Hạ viện phê chuẩn dự luật gia hạn ngắn hạn trần nợ cho đến đầu tháng 12 và gởi sang cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật, tạm thời đình chiến với Cộng hoà vốn thề sẽ ngăn chặn Dân chủ gia tăng hạn mức nợ lần nữa trong tương lai. 

Kết quả bỏ phiếu 220-206 theo lằn ranh đảng phái với toàn bộ Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu chống dự luật đã được Thượng viện thông qua vào tuần trước. 

Gia hạn sẽ ngăn cản một cuộc vỡ nợ thảm khốc mà Bộ Ngân khố dự báo sẽ xảy ra trong 6 ngày. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong bài phát biểu trước khi bỏ phiếu diễn ra đã chỉ trích Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Mitch McConnell “đang chơi trò cò quay Nga (Russian Roulette) với nền kinh tế. Trò cò quay Nga cho Moscow Mitch.” 

“Đây là nợ của chúng ta. Đây là nợ của nước Mỹ,” Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer phát biểu trên sàn Hạ viện. 

Bây giờ, dự luật đang trên đường sang Toà Bạch Ốc, đem lại cho giới lập pháp thêm khoảng 2 tháng trước khi chạm bờ vực vỡ nợ lần nữa. Một cuộc khủng hoảng khác treo lơ lửng vào đầu tháng 12 với Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thề sẽ ngăn chặn bất cứ nỗ lực tăng trần nợ nào, trừ phi Dân chủ tự một mình thông qua bằng thủ tục reconciliation chỉ cần đa số phiếu. 

“Tôi sẽ không tham gia vào bất cứ nỗ lực nào trong tương lai để làm dịu những hậu quả của quản trị yếu kém từ Dân chủ,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà ghi trong lá thư gay gắt gởi Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu. “Những người của ông ở Capitol Hill bây giờ có thêm thời gian mà họ than phiền không đủ để giải quyết trần nợ.”

McConnell cho rằng, Dân chủ phải sử dụng thủ tục reconciliation để đơn phương thông qua hạn mức nợ, như yêu cầu ông ta đưa ra từ tháng 7. Thủ tục ngân sách này cho phép chỉ cần đa số phiếu thay vì 60 phiếu để có thể thông qua một dự luật. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments