Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật tạm hoãn trần nợ, Cộng hoà Thượng viện phản đối

(The Hill) – Hạ viện vào thứ Tư thông qua dự luật tạm hoãn giới hạn mức nợ liên bang, chủ yếu trong lằn ranh đảng phái, giữa bối cảnh bất đồng ngày càng sâu sắc với Cộng hoà Thượng viện về tương lai tài khoá trước mắt của quốc gia. 

Với kết quả 291-212, các nhà lập pháp phê chuẩn dự luật tạm thời đình chỉ giới hạn mức nợ liên bang cho đến ngày 17 tháng 12 năm 2022 khi Mỹ đang trên bờ vực vỡ nợ quốc gia. 2 Dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống, trong khi 1 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu thuận. 

Dân chủ đang cạn kiệt tất cả những phương án để thông qua giới hạn mức nợ mà không buộc phải dùng đến thủ tục ngân sách reconciliation, nhưng Cộng hoà tiếp tục cản trở nỗ lực đó. Cuộc bỏ phiếu diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thông báo, chính phủ sẽ vỡ nợ vào ngày 18 tháng 10 nếu Quốc hội không có hành động phù hợp. Vỡ nợ sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế. 

Dự luật bây giờ được gởi sang Thượng viện, nơi chắc chắn sẽ bị Cộng hoà ngăn chặn. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) sẽ yêu cầu thông qua dự luật với đa số phiếu. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ Cộng hoà thề sẽ phản đối bất bất cứ sự tăng hay tạm hoãn hạn mức nợ, và trong tuần này đã ngăn cản 2 dự luật của Dân chủ ngăn chặn vỡ nợ. 

Chỉ cần một phiếu phản đối, dự luật buộc phải theo thủ tục filibuster cần 60 phiếu để được thông qua. Schumer cũng còn giải pháp đạt được thoả thuận với Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), tuy nhiên, kế hoạch này không khả thi vì McConnell kiên quyết tỏ ra không lay chuyển trong việc từ chối ủng hộ tăng trần nợ. Ông ta muốn buộc Dân chủ thông qua dự luật bằng thủ tục reconciliation. 

Hương Giang (Theo Axios) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments