Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật quyền Bình đẳng cho người chuyển giới

Washington – Hạ viện đã thông qua một dự luật vào thứ Năm được gọi là Đạo luật Bình đẳng, sẽ bảo vệ pháp lý cho người Mỹ LGBTQ bằng cách sửa đổi các luật dân quyền hiện hành để ngăn các doanh nghiệp và tổ chức phân biệt đối xử với những người này. Dự luật được thông qua với số phiếu từ 224 -206, với ba đảng viên Cộng hòa tham gia đảng Dân chủ bỏ phiếu “có”.

“Mọi người Mỹ đều xứng đáng được đối xử một cách tôn trọng. Với cuộc bỏ phiếu hôm nay, Hạ viện một lần nữa khẳng định rằng những người LGBTQ nên được hưởng các quyền và trách nhiệm như tất cả những người Mỹ khác”, Đại diện Dân chủ David Cicilline ở Rhode Island, người dẫn đầu cuộc họp cho biết Cho dự luật.

Dự luật lần đầu tiên được thông qua Hạ viện vào năm 2019, nhưng không được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó xem xét và vấp phải sự phản đối của chính quyền Trump. Năm ngoái, Tòa án Tối cao đã đưa ra phán quyết nêu rõ rằng các biện pháp bảo vệ được đảm bảo bởi Đạo luật Dân quyền năm 1964 trên cơ sở giới tính mở rộng đến phân biệt đối xử với người Mỹ LGBTQ. 

Đạo luật Bình đẳng sẽ mở rộng các biện pháp bảo vệ để bao gồm các chương trình do liên bang tài trợ, việc làm, nhà ở, đơn xin vay, giáo dục và chỗ ở công cộng.

Tổng thống Biden coi việc thông qua dự luật là một trong những ưu tiên chính của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ dự luật khi nó được đưa ra bởi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện vào tuần trước.

Ông Biden nói: “Mọi người cần được đối xử với phẩm giá và sự tôn trọng, và dự luật này thể hiện một bước quan trọng nhằm đảm bảo rằng nước Mỹ sống theo các giá trị cơ bản của chúng ta về bình đẳng và tự do cho tất cả mọi người”.

Dự luật có khả năng vấp phải sự phản đối của hầu hết các đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện, những người cho rằng nó sẽ vi phạm quyền tự do tôn giáo. Những người phản đối cho rằng dự luật sẽ gây hại cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn từ chối phục vụ người Mỹ LGBTQ vì lý do tôn giáo.

Dự luật cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gay go tại Thượng viện, nơi đang chia đều với tỷ lệ chia rẽ theo đảng 50-50. Dự luật sẽ yêu cầu 60 phiếu để thông qua ở  thượng viện và không rõ liệu 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa có sẵn sàng ủng hộ luật hay không

Dự luật cũng đã gây tranh cãi bên phía Hạ viện. Hôm thứ Tư, Dân biểu GOP Marjorie Taylor Greene đã buộc một cuộc bỏ phiếu  để hoãn lại  trong nỗ lực trì hoãn việc thông qua Đạo luật Bình đẳng, tuy nhiên những nổ lực đó không thành công. Greene, một trong những người phản đối quyết liệt nhất của dự luật, gần đây đã bị tước bỏ các vị trí trong ủy ban do những bình luận gây tranh cãi trước đó của cô và quảng bá các thuyết âm mưu.

Dân biểu Marie Newman, người có văn phòng đối diện trực tiếp với Greene’s, đã giương cao lá cờ tự hào về người chuyển giới bên ngoài văn phòng của mình vào hôm thứ Tư. Sau khi Newman, có con gái là người chuyển giới, đăng một video lên Twitter về việc cô treo cờ, Greene đã nhanh chóng đáp trả bằng cách đăng video của chính mình chế giễu dòng tweet của Newman. Greene đã dán một tấm biển bên ngoài văn phòng của mình với nội dung: “Có HAI giới tính: Nam & Nữ. Hãy tin tưởng Khoa học!”

Những người chỉ trích Greene nhanh chóng cáo buộc cô là người vô cảm với gia đình Newman. Dân biểu GOP Adam Kinzinger, một trong những đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để tước bỏ các vị trí trong ủy ban của Greene, cho biết trong một tweet rằng hành động của Greene “đại diện cho sự căm ghét “

Dân biểu đảng Dân chủ Ted Lieu cũng chống lại Greene trong một tweet , trích dẫn một chuyên mục của Scientific American kết luận “giới tính không phải là hệ nhị phân, người chuyển giới là có thật.”

Trong một bài phát biểu tại Hạ viện hôm thứ Tư, Newman nói rằng bà đang bỏ phiếu để thông qua Đạo luật Bình đẳng để vinh danh những người như con gái bà.

“Nếu không có Đạo luật Bình đẳng, quốc gia này sẽ không bao giờ tuân theo các nguyên tắc tự do và bình đẳng của mình,” Newman nói. “Tôi bỏ phiếu đồng ý về Đạo luật Bình đẳng cho Evie Newman, con gái tôi và là người mạnh mẽ nhất, dũng cảm nhất mà tôi biết.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments