Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật ngân sách 2018, chuẩn bị tiến tới cải tổ thuế

Washington Post (AP) — Hạ viện vào hôm thứ 5 đã thông qua dự luật ngân sách $4,1 nghìn tỉ Mỹ kim, hứa hẹn cắt giảm nhiều từ những chương trình xã hội trong khi dọn đường cho đảng Cộng hoà cải tổ thuế. 

Với kết quả bỏ phiếu 219-206, các nhà lập pháp đã thông qua nghị quyết về ngân sách 2018 nhằm đề ra thủ tục ngăn cản không cho tranh luận không giới hạn (filibuster) về dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà tại Thượng viện. Có 18 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu chống cùng với tất cả Dân biểu Dân chủ.

Dự luật ngân sách kêu gọi cắt giảm chi tiêu hơn $5 nghìn tỉ trong thập niên tới, trong đó cắt giảm chương trình Medicaid $1 tỉ Mỹ kim trong 10 năm tới, cắt những chi phí chăm sóc sức khoẻ khác và buộc phải cắt giảm lớn những chương trình được Quốc hội bảo trợ tài chánh trong những năm sắp đến. “Ngân sách này sẽ giúp tăng trưởng nền kinh tế, và giúp kiểm soát nợ,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay. “Kế hoạch ngân sách này sẽ cải tổ Medicaid và thắt chặt Medicare.”

Nghị quyết ngân sách Hạ viện bao gồm cắt giảm chi tiêu theo đòi hỏi từ nhóm bảo thủ trong Cộng hoà, nhưng đảng đang tập trung vào việc thông qua dự luật thuế có thể bổ sung thêm $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim vào thâm hụt ngân sách. Nghị quyết đề ra những thủ tục pháp lý đặc biệt cho phép Cộng hoà thông qua dự luật cải tổ thuế trong khi tránh được filibuster từ các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện.

“Chúng ta chưa cải tổ hệ thống thuế từ năm 1986. Chúng ta cần thông qua ngân sách này để có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn, thuế công bằng hơn và trả lương nhiều hơn cho người dân trên cả nước,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hoà – Wisconsin) phát biểu.

Dân chủ tỏ ra thất vọng. “Ngân sách này không phải là chính sách bảo thủ hay giảm quy mô nợ hay thu nhỏ thâm thủng, thậm chí cũng chẳng phải vì người dân Mỹ. Ngân sách này nhằm mục đích, dùng hoà giải ngân sách để giảm thuế cho giới thượng lưu và các tập đoàn lớn,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Quốc hội – Dân biểu John Yarmuth (Dân chủ – Kentucky) bày tỏ.

Photo Credit: AP

Quy định hoà giải ngân sách sẽ cho phép các nghị sĩ Cộng hoà tại Thượng viện thông qua cải tổ thuế mà không cần đến lá phiếu của Dân chủ, mặc dù Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) chỉ có thể có hai phiếu chống trong hàng ngũ của mình.

Sử dụng cùng một chiến lược đối với dự luật bãi bỏ ObamaCare nhưng thất bại, Cộng hoà lần này hy vọng sẽ gặt hái thành công đối với dự luật cải tổ thuế.

Một số vị Cộng hoà đang đặt câu hỏi liệu đề nghị thuế lần này có tăng thêm thâm thủng hay không trong khi một số khác không muốn loại trừ khoản giảm thuế cho tiểu bang và địa phương. Nếu khoản giảm thuế này bị loại thì con số $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim thâm thủng trong thập niên tới sẽ tăng.

Dự luật ngân sách 2018 của Hạ viện Cộng hoà lặp lại kế hoạch gây tranh cãi, biến Medicare thành một chương trình giống như chương dùng phiếu cho những người hưu trí tương lai cũng như nỗ lực bãi bỏ ObamaCare.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT