Friday, December 9, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật dọn đường nhập tịch cho Dreamers, Thượng viện mong manh 

(NY Daily News) – Hạ viện Dân chủ vào thứ  5 thông qua dự luật dọn đường nhập tịch cho hàng triệu di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, hay còn gọi là “Dreamers.”

Được thông qua với kết quả theo lằn ranh đảng phái 228-197 với 9 Dân biểu Cộng hòa tham gia tham gia bỏ phiếu thuận cùng Dân chủ, dự luật sẽ cung cấp tình trạng di trú vĩnh viễn và cơ hội nhập tịch cho khoảng 2,5 triệu Dreamers. 

Với sự phản đối gay gắt từ giới Thượng nghị sĩ Cộng hoà, dự luật chắc chắn gặp khó khăn trên con đường được thông qua. 

Đa số Dreamers đều có thể sinh sống ở Mỹ hợp pháp kể từ khi Tổng thống Barack Obama phê chuẩn chương trình Hoãn trục xuất Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ vào năm 2012. Tuy nhiên, DACA chưa bao giờ cho Dreamers cơ hội được có thẻ xanh hoặc nhập tịch – một thiếu sót được bổ sung trong Đạo luật Hứa hẹn và Giấc mơ Mỹ được Hạ viện thông qua. 

Dự luật sẽ cấp tình trạng di trú có điều kiện trong vòng 10 năm cho những Dreamer được đưa vào Mỹ khi chưa đến 18 tuổi, tốt nghiệp trung học và không có hồ sơ tiền án tiền sự nghiêm trọng. 

Sau 10 năm, dự luật sẽ cho phép Dreamers cơ hội nộp đơn xin thẻ xanh, nếu họ tiếp tục học lên cao hơn, phục vụ quân đội hoặc có công ăn việc làm ít nhất 3 năm trở lên. 

Nhưng giống như hầu hết đồng nghiệp ở Hạ viện, Cộng hoà Thượng viện nhấn mạnh, bất cứ dự luật nào đem lại lợi ích cho Dreamers sẽ phải đi kèm với những sợi dây ràng buộc tăng cường an ninh biên giới, nơi nhà chức trách Mỹ đang đối mặt với làn sóng di dân tăng cao, chủ yếu  từ các nước Nam Mỹ. 

Không giống như Hạ viện, Thượng viện chỉ thông qua hầu hết dự luật theo thủ tục filibuster đòi hỏi phải có 60 phiếu. Với thế 50-50, Dân chủ cần ít nhất 10 phiếu từ Cộng hoà. Đây được xem là trở ngại khó có thể vượt qua. 

Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội vấp phải cản trở khi tìm cách giúp Dreamers. Hạ viện Dân chủ vào năm 2019 đã thông qua một dự luật tương tự nhưng bị Thượng viện Cộng hoà từ chối đưa ra xem xét. 

Hương Giang (The New York Daily News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments