Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật dời tượng Liên minh Miền Nam khỏi Điện Capitol 

WASHINGTON (NBC News) — Hạ viện vào thứ Tư bỏ phiếu thông qua dự luật dời các bức tượng Liên minh miền Nam khỏi những khu vực trưng bày công cộng trong Điện Capitol, cũng như bức tượng bán thân của Chánh thẩm Roger B. Taney – người đã viết phán quyết Dred Scott 1857, trong đó lý luận người da Đen không thể được trở thành công dân Mỹ. 

Dự luật được thông qua với kết quả 285-120, và 67 nhà lập pháp  Cộng hoà bỏ phiếu thuận cùng Dân chủ. Tuy nhiên, số phận dự luật vẫn chưa rõ ràng tại Thượng viện khi Dân chủ cần tổng cộng 60 phiếu để có thể được thông qua. 

Dự luật này từng được thông qua tại Hạ viện khoá trước, nhưng bị đình trệ tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. Năm ngoái có 72 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu thuận. 

Khi dự luật được tái giới thiệu tại Hạ viện vào đầu năm nay, Phó lãnh tụ đa số James Clyburn (Dân chủ – South Carolina) viện dẫn vụ tấn công 6 tháng 1 khi một số người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump cầm cờ Liên minh Miền Nam và những biểu tượng thù ghét khác diễn hành làm lý do để dời bỏ những bức tượng đó. 

Theo dự luật, tượng bán thân Taney sẽ được thay thế bằng một trong những bức tượng  Thurgood Marshall – thẩm phán Tối cao Pháp viện da màu đầu tiên. Ngoài ra, những bức tượng của những người phục vụ trong Liên minh cũng bị dời đi, như một trong những chủ tịch Liên minh Jefferson Davis vốn được trưng bày vĩnh viễn ở Statuary Hall, cũng như những bức tượng của Phó Chủ tịch John C. Calhoun, Thống đốc North Carolina Charles Brantley Aycock, và Thượng nghị sĩ Arkansas James Paul Clarke, tất cả những người bảo vệ chế độ nô lệ, phân biệt kỳ thị và da trắng thượng đẳng. 

Kiến trúc sư Điện Capitol sẽ được yêu cầu xác định bất cứ những bức tượng nào khác của những người trong Liên minh. Những bức tượng bị dỡ bỏ sẽ được đem trả cho những tiểu bang đã gởi chúng đến Điện Capitol. 

Dân chủ trong nhiều năm qua tìm cách gỡ bỏ những ký ức về các lãnh đạo Liên minh Miền Nam, và họ tăng cường nỗ lực vào năm ngoái khi quốc gia vật lộn với bạo lực cảnh sát và bất công chủng tộc sau cái chết của George Floyd. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào  tháng 6 năm ngoái thông báo, bà yêu cầu tháo những bức chân dung các vị Chủ tịch Hạ viện phục vụ Liên minh miền Nam. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img