Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật chống các tội ác hận thù đối với người gốc Á

Hạ viện đã thông qua một dự luật hôm thứ Ba nhằm mục đích chống các tội ác hận thù đối với người gốc Á trong đại dịch coronavirus .

Cuộc bỏ phiếu được thông qua 364-62 sẽ gửi  tới bàn của Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Dự luật đã được Thượng viện thông qua vào tháng trước với chỉ một phiếu chống.

Dự luật tội ác hận thù đối với người gốc Á sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp xúc tiến việc xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch. Giữa những thách thức trong việc ghi lại bạo lực và quấy rối đối với người Mỹ gốc Á, biện pháp này cũng tìm cách cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương nhiều nguồn lực hơn để theo dõi các vụ việc.

Biện pháp này cũng nhằm cung cấp hướng dẫn về cách giảm ngôn ngữ phân biệt đối xử gắn liền với Covid-19.

Dân biểu Grace Meng, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ New York và đồng tác giả của dự luật, cho biết “Năm qua là một năm đau khổ và đấu tranh, được đánh dấu bằng những hành động thù hận và bạo lực đáng khinh bỉ và bệnh hoạn đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á.”

“Cộng đồng người Mỹ gốc Á đang kiệt sức vì buộc phải chịu đựng sự gia tăng của các cuộc tấn công cố chấp và phân biệt chủng tộc. Người Mỹ gốc Á cảm thấy mệt mỏi khi phải sống trong lo lắng và sợ hãi khi con cái hoặc cha mẹ già đi ra ngoài”, cô nói với các phóng viên hôm thứ Ba. “Mọi người thường hỏi Quốc hội đang làm gì về điều này, và chúng tôi ở đây hôm nay để nói rằng Quốc hội đang hành động.”

Biden đã ủng hộ dự luật và có kế hoạch ký thành luật. Tháng trước, Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết biện pháp này sẽ “bảo vệ các giá trị của nước Mỹ bằng cách mạnh mẽ chống lại sự bài ngoại và căm ghét người châu Á.”

Những bình luận phân biệt chủng tộc về nguồn gốc của virus từ Trung Quốc đã dẫn đến hành vi giết người và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á trong khoảng 14 tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông trong Quốc hội đã góp phần vào làn sóng kỳ thị này 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Thù hận và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Bang California, San Bernardino, tội ác thù hận đối với người Mỹ gốc Á đã tăng 164% tại 16 thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên của năm 2021 so với năm trước .

Theo NBC News, một số nhóm hoạt động đã đặt câu hỏi về hiệu quả của dự luật tội ác thù địch trong việc loại bỏ nguyên nhân bạo lực đối với người Mỹ gốc Á Các tổ chức này một phần nêu lên lo ngại rằng việc báo cáo tốt hơn về tội ác thù hận sẽ không đủ để ngăn chặn bạo lực.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT