Friday, June 9, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, gia hạn ngân sách chính phủ

Ông Trump doạ đóng cửa chính phủ, đổ lỗi cho Dân chủ

Washington (Bloomberg) — Hạ viện Cộng hoà đang thúc đẩy kế hoạch tránh việc đóng cửa chính phủ vào thứ Bảy tuần này bằng cách thông qua dự luật chi tiêu tạm thời kéo dài hai tuần.

Quyết định này đã gạt sang một bên các nhà lập pháp Cộng hoà bảo thủ, những người đang gây áp lực muốn gia hạn lâu hơn để có thể có đòn bẩy vượt qua Dân chủ và Thượng viện.

Quyết định dự luật chi tiêu tạm thời đến 22 tháng 12 thay vì 30 tháng 12 được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và nhóm lãnh đạo họp bàn về chiến lược ngân sách tổng thể với lãnh đạo nhóm Freedom Caucus cứng đầu ở Hạ viện.

Uỷ ban Luật pháp Hạ viện phê chuẩn một quy định để đưa dự luật  ra sàn Hạ viện bỏ phiếu vào thứ Năm. Sau đó, Thượng viện sẽ có thời gian đến cuối ngày thứ 6 để tránh đóng cửa một phần chính phủ. Thăm dò cho thấy, phần lớn các nhà lập pháp ủng hộ gia hạn đến ngày 22 tháng 12.

Một số phụ tá Hạ viện cho biết, Freedom Caucus vào tối nay họp bàn về kế hoạch tạm thời. Nếu như Dân chủ ủng hộ dự luật này thì lá phiếu của hơn ba chục thành viên nhóm này không cần thiết nữa.

Photo Credit: The Hill

Dự luật chi tiêu tạm thời bao gồm cả việc gia hạn ngân sách y tế trẻ em đến cuối năm và Chương trình bảo hiểm Lụt Quốc gia đến 30 tháng 12.

Dân chủ hiện chưa cho biết quan điểm của họ về dự luật. Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố, đóng cửa chính phủ có thể xảy ra vì những yêu sách của Dân chủ. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi đáp trả, cho rằng chỉ có mỗi ông Trump nói về đóng cửa chính phủ.

Dự kiến vào ngày mai, thứ Năm, bà Pelosi cùng ông Schumer – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện – sẽ có cuộc họp với ông Trump và các lãnh đạo Cộng hoà khác để bàn về ngân sách. Dân chủ muốn bất cứ khoản chi tiêu quốc phòng nào tăng cũng phải ngang bằng với tăng chi tiêu quốc nội cũng như cho chương trình DACA bảo vệ di dân lậu – những người được bố mẹ hay người thân đưa vào Mỹ bất hợp hợp từ khi họ còn nhỏ.

Chính phủ đang dùng ngân sách theo nghị quyết phân bổ ngân sách (continuing resolution – CR) từ ngày 1 tháng 10. Các nhà lãnh đạo Cộng hoà đang tìm cách hoàn tất công việc phân bổ ngân sách cho các cơ quan liên bang trong năm tài khoá hiện tại vào tháng giêng.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT