Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hạ Viện thông qua dự luật cải cách thuế, Thượng viện chưa rõ ràng

WP – Trong ngày thứ năm 16/11 Hạ Viện đã thông qua dự luật cải cách thuế của mình với 227 phiếu thuận và 205 phiếu chống, với 13 dân biểu Cộng Hòa đã tham gia ‘hàng ngũ chống đối’ với Dân Chủ. 

Trong các điều khoản cải tổ, có chuyện giảm thuế cho doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20%. Dân Biểu Cộng Hòa Dennis Ross nói: “Tôi nghĩ các cuộc bàn luận về BHYT đã giúp chúng tôi thông qua dự luật này, tôi nghĩ dự luật rất quan trọng.

Thái độ của TT Trump được ghi nhận là ông ‘hớn hở trong ngày hôm nay’, ông đã nói với các dân biểu Cộng Hòa là thế nào Thượng Viện cũng sẽ thành công trong nhiệm vụ sắp tới của họ’

Việc viết lại thuế sẽ là một mục tiêu lâu dài của vô số các chính trị gia của Đảng Cộng hòa, những người coi việc cải cách thuế là một lợi ích cho gia đình, công ty và toàn bộ nền kinh tế.

TT Trump vui mừng khi hạ viện thông qua dự luật cải cách thuế. Photo Credit: AP

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Paul Ryan, nói: “Thông qua dự luật này là điều duy nhất chúng ta có thể làm để phát triển nền kinh tế và giúp đỡ những gia đình có thu nhập trung bình”
Trước khi bỏ phiếu, TT Trump có kế hoạch đi thăm và nói chuyện tại Hạ Viện ngay trước khi cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào đầu buổi chiều hôm nay và được biết cuộc nói chuyện của ông là nhằm khuyến khích các nhà lập pháp Cộng Hòa hãy ủng hộ nghị trình quan trọng này của ông trong năm nay.

Nhưng giới lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện cho hay cũng không cần thiết TT Trump phải nhọc công như thế, vì không đầy một chục dân biểu trong số 240 dân biểu Cộng Hòa nói họ chống lại dự luật.

Vì thế Cộng Hòa có thể bị mất 22 phiếu ủng hộ nhưng vẫn có khả năng thông qua dự luật cải cách thuế của họ nếu như toàn thể 434 dân biểu của Hạ Viện bỏ phiếu trong ngày hôm nay.

Dân biểu Cộng Hòa Richard Hudson nhận định: “Đó là chuyện máu huyết của chúng tôi mà, chúng tôi có thể tranh cãi nhau mạnh mẽ về một số chi tiết nào dó, nhưng rồi ra chúng tôi cũng sẽ thông qua dự luật cho xem”

Dân biểu Cộng Hòa Steve Scalise của Lousiana hôm qua cũng có nói: “Dự luật cải cách thuế của chúng tôi có vẻ tốt đẹp đấy, tôi nghĩ đa số chúng ta hiểu cắt giảm thuế là chuyện quan trọng ra sao, vì nó sẽ thúc đẩy kinh tế đi lên và dự luật của chúng tôi là vì thế đấy”

Dự luật tương tự của Thượng Viện lại có nhiều mục khác với Hạ Viện, nổi bật nhất là yêu cầu hủy bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân phải mua BHYT, nếu không sẽ bị phạt trong chương trình BHYT Obamacare.

Các quan sát viên cho là dự luật của Thượng Viện sẽ có thay đổi khá nhiều vì có nhiều TNS Cộng Hòa như Ron Johnson hay Susan Collins chưa đồng ý. Ngoài ra còn có các TNS Cộng Hòa khác như Bob Corker, John McCain và Lisa Murkowski cũng chưa bày tỏ ý kiến của họ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT