Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hạ viện thất bại trong việc bỏ phiếu đảo ngược quyền phủ quyết khẩn cấp biên giới của Trump

Politico – Hôm thứ ba 26/3 Hạ Viện đã thất bại trong việc cố gắng đảo ngược quyền phủ quyết của TT Trump về lệnh khẩn cấp quốc gia cho tường biên giới, kết thúc cả tháng trời dằng dai pháp lý về chuyện này.

Nhưng theo các nhà lập pháp và các phụ tá, dù có một số dân biểu Cộng Hòa sẽ ‘lãnh hậu quả’ vì dám chống đối TT Trump và hùa theo Dân chủ, có rất ít hay thậm chí chẳng có ai trong số họ rút lui chuyện họ đoàn kết với Dân Chủ.

Sau khi các nổ lực ngăn chận quyền phủ quyết của TT Trump thất bại, cuộc tranh đấu chống lại quyền hành pháp đặc biệt của TT Trump nhằm xây tường biên giới sẽ chuyển sang các tòa án, nhưng kết quả sẽ rất mong manh.

Cuộc bỏ phiếu thất bại ở Hạ Viện lại trao cho TT Trump ‘dịp ghi thêm bàn thắng’, sau khi bản đúc kết của Bộ Trưởng Wiliam Barr cho báo cáo Mueller với kết luận là TT Trump không có thông đồng với Nga.

Dân biểu Cộng Hòa Steve Scalise tự tin nói với các phóng viên: “Cuộc bỏ phiếu chắc chắn thất bại, tôi thấy nó thiếu rất nhiều phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết, Dân Chủ đúng là tìm cách ngáng chân TT Trump ở mọi nơi”

Dân Chủ ở hạ Viện cần 2/3 tổng số phiếu bỏ đồng ý mới đảo ngược được veto của TT Trump, nhưng họ thiếu trên 40 phiếu cần thiết, dù đã có 13 Dân biểu Cộng Hòa ‘bỏ hàng ngũ’ theo họ chống Trump.

Các dân biểu Cộng Hòa không đồng ý bỏ phiếu tán đồng với Dân Chủ thì lý luận là ‘họ muốn tránh một vụ đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì’ vì TT Trump nhất quyết không nhượng bộ.

 

aĐào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments