Thursday, December 7, 2023
spot_img

Hạ Viện Mỹ lại thất bại dự luật tài trợ thiên tai trị giá 19.1 tỉ đô la

Reuters – Hôm thứ ba 28/5 Hạ Viện Hoa Kỳ lại thất bại lần thứ nhì khi cố chuẩn thuận dự luật tài trợ cho thiên tai trị giá 19.1 tỉ đô la, sau khi một nhà lập pháp Cộng Hòa chống đối.

Thượng Viện đã chuẩn thuận dự luật này với 85 phiếu thuận và 8 phiếu chống và các lãnh đạo Hạ Viện hy vọng sẽ nhanh chóng như thế chuẩn thuận cho dự luật này để đưa qua TT Trump ký thành luật.

Nhưng khi đa số các dân biểu chỉ quay lại làm việc từ ngày 4 tháng 6 sau kỳ nghỉ, các dân biểu Cộng Hòa đã dễ dàng ngăn chận 2 lần dự luật, lần đầu vào thứ sáu và lần thứ nhì là vào hôm nay.

Trong nhiều tháng qua, các nhà lập pháp đã bàn thảo về dự luật tài trợ cho thiên tai ở vùng đông nam Hoa Kỳ, ngập lụt nặng ở vùng Trung Tây và các trận cháy rừng tai hại ở California, cùng nhiều thiên tai khác.

Con số 19.1 tỉ đô la là nhằm giúp các nông gia khắc phục thua lỗ vì mùa màng thất bát trong thiên tai và giúp xây dựng lại cơ cấu hạ tầng bị thiên tai phá hư hỏng, kể cả giúp khắc phục các hư hại cho các căn cứ của quân đội Hoa Kỳ.

Nhưng hôm nay dân biểu Cộng Hòa Thamoas Massie chống đối và tuyên bố: “Lẽ ra Chủ tịch Hạ Viện đã phải tổ chức cho bỏ phiếu chuẩn thuận trước khi phép các dân biểu được nghỉ ngơi đến 10 ngày”

Hôm thứ sáu tuần trước, dân biểu Cộng Hòa Chip Roy cũng lên tiếng phản đối dự luật này vì ông cho là dự luật không bao gồm 4.5 tỉ đô la là số tiền mà TT Trump đã yêu cầu phải có nhằm đối phó lại với làn sóng di dân lậu tràn đến biên giới tây nam trong thời gian qua.

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img