Hạ Viện khó lòng đạt được luật thay thế Obamacare trước kỳ nghỉ

Cộng Hòa cố gắng bỏ phiếu trước khi nghỉ 2 tuần, dự luật thay thế Obamacare, bất đồng còn gay gắt

Cali Today News – Những chia rẽ trầm trọng đủ loại đã làm tiêu tan hy vọng của Cộng Hòa về khả năng có thể thay thế luật Obamacare bằng dự luật AHCA, khi Quốc Hội Mỹ sắp nghỉ 2 tuần.

Dân biểu Chris Colins, một nhà lập pháp Cộng Hòa trung dung có chiều hướng thân cận với chính phủ Trump, nhận xét: “Ngày mai chúng tôi có thể đi nghỉ mà chẳng có trong tay một thỏa thuận nào hết”.

Ông Collins cho hay nhiều ngày thương thảo nhưng vẫn thất bại do phía bảo thủ của Cộng Hòa yêu cầu phải cho các tiểu bang hủy bỏ nhiều chủ trương của Obamacare vốn bảo vệ người bệnh về phân biệt trong giá cả và cho phép người trẻ được theo cha mẹ có BHYT cho đến năm 26 tuổi.

Photo Courtesy:Reuters

Cả cánh trung dung của Cộng Hòa lẫn cánh bảo thủ cứng rắn đều báo động là nếu như các dân biểu đi nghỉ 2 tuần mà chẳng đạt được gì cả thì xem như kế hoạch thay thế Obamacare của TT Trump sẽ mất “nhuệ khí” khá nặng nề.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, người đã thất bại nặng trong ngày 24 tháng 3 vì không sao đưa được dự luật AHCA ra bỏ phiếu, cho hay hôm thứ tư 5/4 là “không sao, chúng ta vẫn còn nhiều tuần để đạt một thỏa thuận mà”

Mặc dù một số dân biểu bảo thủ Cộng Hòa nghĩ là rồi ra dự luật mới sẽ được đem ra bỏ phiếu trong tuần này, nhưng xem ra chẳng thấy tăm hơi đâu cả, dù đích thân PTT Mike Pence cũng có tham gia giàn xếp vào giờ cuối.

Đào Nguyên (MSN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus