Thursday, December 1, 2022
spot_img

Hạ viện đặt máy kiểm tra an ninh, Cộng hoà chế giễu 

(Business Insider) – Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York) vào tối thứ Ba chỉ trích gay gắt các đồng nghiệp Cộng hoà từ chối tuân theo những quy định an ninh mới được thực hiện trong toà nhà Điện Capitol sau vụ bạo động đẫm máu vào ngày 6 tháng 1. 

Một số dân biểu Cộng hoà đã cự lại, thậm chí đẩy cảnh sát Điện Capitol sang một bên khi nhân viên thực thi công lực yêu cầu họ bước qua thiết bị dò kim loại trước khi vào phòng khánh tiết Hạ viện bỏ phiếu nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính Án 25 để truất phế ông Trump. 

Nghị quyết được thông qua theo phân chia đảng phái 223-205 với chỉ một lá phiếu Cộng hoà. Tuy nhiên, điều khoản luận tội chống lại Tổng thống lại đang thu hút sự ủng hộ từ một số nhà lập pháp Cộng hoà. 

Tân Dân biểu Cộng hoà Lauren Boebert (Colorado) – người tham gia vào những thuyết âm mưu QAnon – từ chối bước qua máy dò kim loại, và không cho phép cảnh sát kiểm tra giỏ xách. Boebert sau đó được phép bước vào sàn Hạ viện, không rõ giỏ xách của bà ta có bị soát hay không. 

Dân biểu Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) bị chụp hình đứng khoanh tay trước thiết bị từ kế (magnetometer), gọi quy định kiểm tra an ninh “không thể thực hiện được” vì nó “cản trở khả năng đến bỏ phiếu của thành viên Quốc hội. Đây là công việc của chúng tôi.” Còn Dân biểu Louie Gohmert thì vòng qua máy dò kim loại. “Các anh không thể ngăn chặn tôi, tôi đến để bỏ phiếu,” Gohmert nói khi đi ngang qua cảnh sát. 

Dân biểu Cộng hoà Steve Womack la lớn, bảo ông ta bị “kiểm soát thể chất” khi bị buộc phải bước qua máy dò kim loại, còn Dân biểu Markwayne Mullin lại cho rằng, đó là “quyền Hiến pháp” của ông ta khi từ chối bước qua máy do kim loại, và cảnh sát Capitol “không thể ngăn cản ông ta.” 

Ocasio-Cortez vào thứ Ba đăng trên Twitter, lên án các nhà lập pháp từ chối tuân theo yêu cầu của cảnh sát. “Mặc dầu các thành viên Cộng hoà đang quảng bá băng hình họ bất hợp pháp mang vũ khí vào Điện Capitol, đăng những hình ảnh họ cầm súng bên cạnh các thành  viên Dân chủ, và kích động một cuộc tấn công vào Điện Capitol có hậu quả!” AOC ghi. “Đương nhiên, Cộng hoà đang khóc và giả làm nạn nhân.”

“Tất cả những khẩu hiệu ‘ủng hộ cảnh sát’ của những người Cộng hoà này chưa bao giờ thực sự là về an toàn,” Ocasio-Cortez ghi trong mẩu tweet thứ hai. “Mà nó luôn luôn ủng hộ một hệ thống bạo lực nhắm vào người da màu và người da đen.” 

“Người ta có thể nói các thành viên Cộng hoà thường xuyên bênh vực tội phạm, chối bỏ trách nhiệm, và xô nhân viên cảnh sát khi *họ* muốn như thế nào,” nữ Dân biểu nói tiếp. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments