Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hạ viện đặt dấu hỏi về cách hiến tặng lợi nhuận của Trump Organization

Cali today news – Lãnh đạo Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Chính phủ tại Hạ viện vào hôm thứ sáu yêu cầu Trump Organization cho biết cụ thể sẽ hiến tặng lợi nhuận thu được từ những khoản chi trả của chính phủ ngoại quốc cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ bằng cách nào.

Trước khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump hứa sẽ tặng lợi nhuận thu được từ các khoản tiền được chính phủ ngoại quốc chi trả cho dịch vụ tại các khách sạn Trump, trong đó có cả khách sạn gần Toà Bạch Ốc. Luật sư cho biết, Trump Orgnanizer sẽ chuyển tiền cho Bộ Ngân khố nhằm giải quyết những quan ngại về đạo đức liên quan đến các mối quan hệ làm ăn quốc tế của ông Trump.

Tuy nhiên, theo Dân biểu Jason Chaffetz (Cộng hoà-Utah) và Dân biểu Elijah Cummings (Dân chủ-Maryland), chi tiết về vấn đề này chưa rõ ràng. Các nhà lập pháp viện dẫn những tường trình chỉ ra Trump Organization đã nhận được những khoản chi trả từ các nguồn chính phủ bên ngoài kể từ khi ông Trump nhậm chức, gồm cả buổi tiếp đón của Đại sứ Kuwait hồi tháng hai.

Ông Chaffetz là Chủ tịch Uỷ ban trong khi ông Cummings là lãnh đạo phía Dân chủ. Trong thư đề ngày 21 tháng 4, họ cho hay muốn biết lợi nhuận được tính toán ra sao, những khoản tiền này được xác định bằng cách nào, được hiến tặng bằng cách nào, và liệu ông Trump hay quỹ của ông có dùng những khoản này để khấu trừ thuế hay không.

Thư gởi tới đến bà Sheri Dillon – luật sư đại diện Trump Organization, đế chế kinh doanh và là công ty quản trị, kinh doanh bất động sản toàn cầu của ông Trump. Mặc dù đã rút khỏi công việc quản trị công ty trước khi tuyên thệ nhậm chức nhưng Tổng thống vẫn nắm giữ quyền sở hữu, vẫn duy trì mối liên hệ tài chánh.

Một số nhà lập pháp cho rằng, những nhà lãnh đạo trên thế giới trả tiền phòng và dịch vụ tại các khách sạn của ông Trump ở khắp nơi trên thế giới sẽ khiến Tổng thống vi phạm “Điều khoản Thù lao” ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Hiến pháp cấm các viên chức chính phủ hiện hành nhận quà cáp từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận từ Quốc hội.

Luật sư Dillon hiện chưa đưa ra lời bình luận liên quan đến yêu cầu từ Uỷ ban điều tra Hạ viện.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments