Hạ viện đặt dấu hỏi về cách hiến tặng lợi nhuận của Trump Organization

Cali today news – Lãnh đạo Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Chính phủ tại Hạ viện vào hôm thứ sáu yêu cầu Trump Organization cho biết cụ thể sẽ hiến tặng lợi nhuận thu được từ những khoản chi trả của chính phủ ngoại quốc cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ bằng cách nào.

Trước khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump hứa sẽ tặng lợi nhuận thu được từ các khoản tiền được chính phủ ngoại quốc chi trả cho dịch vụ tại các khách sạn Trump, trong đó có cả khách sạn gần Toà Bạch Ốc. Luật sư cho biết, Trump Orgnanizer sẽ chuyển tiền cho Bộ Ngân khố nhằm giải quyết những quan ngại về đạo đức liên quan đến các mối quan hệ làm ăn quốc tế của ông Trump.

Tuy nhiên, theo Dân biểu Jason Chaffetz (Cộng hoà-Utah) và Dân biểu Elijah Cummings (Dân chủ-Maryland), chi tiết về vấn đề này chưa rõ ràng. Các nhà lập pháp viện dẫn những tường trình chỉ ra Trump Organization đã nhận được những khoản chi trả từ các nguồn chính phủ bên ngoài kể từ khi ông Trump nhậm chức, gồm cả buổi tiếp đón của Đại sứ Kuwait hồi tháng hai.

Ông Chaffetz là Chủ tịch Uỷ ban trong khi ông Cummings là lãnh đạo phía Dân chủ. Trong thư đề ngày 21 tháng 4, họ cho hay muốn biết lợi nhuận được tính toán ra sao, những khoản tiền này được xác định bằng cách nào, được hiến tặng bằng cách nào, và liệu ông Trump hay quỹ của ông có dùng những khoản này để khấu trừ thuế hay không.

Thư gởi tới đến bà Sheri Dillon – luật sư đại diện Trump Organization, đế chế kinh doanh và là công ty quản trị, kinh doanh bất động sản toàn cầu của ông Trump. Mặc dù đã rút khỏi công việc quản trị công ty trước khi tuyên thệ nhậm chức nhưng Tổng thống vẫn nắm giữ quyền sở hữu, vẫn duy trì mối liên hệ tài chánh.

Một số nhà lập pháp cho rằng, những nhà lãnh đạo trên thế giới trả tiền phòng và dịch vụ tại các khách sạn của ông Trump ở khắp nơi trên thế giới sẽ khiến Tổng thống vi phạm “Điều khoản Thù lao” ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Hiến pháp cấm các viên chức chính phủ hiện hành nhận quà cáp từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận từ Quốc hội.

Luật sư Dillon hiện chưa đưa ra lời bình luận liên quan đến yêu cầu từ Uỷ ban điều tra Hạ viện.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus