Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dân chủ tống trát đòi toàn bộ báo cáo và chứng cớ của Mueller

(Times Mag.) – Hạ viện Dân chủ chính thức ban hành trát đòi toàn bộ bản báo cáo Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Đây là bước đi chính thức đầu tiên trong cuộc tranh chấp pháp lý giữa Quốc hộp và chính phủ ông Donald Trump.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào sáng thứ Sáu thông báo, ông vừa gởi trát sang Bộ Tư pháp đòi bản báo cáo đầy đủ và tất cả những chứng cớ quan trọng trong cuộc điều tra. Uỷ ban cho Bộ Tư pháp thời hạn đến ngày 1 tháng 5. Mặc dù Uỷ ban của ông Nadler  đang thực hiện nhiều cuộc điều tra về nội các của ông Trump, nhưng đây là trát đòi đầu tiên của Nadler kể từ khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện hồi đầu năm nay. “Tôi để ngỏ khả năng cùng ngồi xuống với Bộ Tư pháp để đạt được nhượng bộ hợp lý trong việc truy cập vào số tài liệu này, tuy nhiên tôi không thể chấp nhận bất cứ đề nghị nào mà trong đó để phần lớn Quốc hội trong bóng tối  trong khi chúng tôi thực thi nhiệm vụ lập pháp, giám sát và trách nhiệm hiến pháp,” thông báo của Nadler ghi.

Trát đòi được tống ra chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr công bố bản báo cáo kết luận điều tra của Robert Mueller dưới dạng bôi đen những thông tin bí mật. Có bốn loại thông tin được giữ bí mật và được bôi bằng 4 màu khác nhau, gồm: thông tin từ đại bồi thẩm đoàn, thông tin về nguồn tin và phương pháp thâu thập tình báo, thông tin về các cuộc điều tra đang diễn ra và thông tin cá nhân của một bên thứ ba.

Bộ Tư pháp lên kế hoạch một cuộc họp vào cuối tháng 4 để các viên chức được miễn trừ an ninh cao được xem bản báo cáo bị bôi xoá ít, nhưng lãnh đạo Dân chủ phản đối đề nghị này.

Hương Giang (Theo Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img