Saturday, November 26, 2022
spot_img

Hạ viện Dân chủ muốn Jeff Sessions ra điều trần điều tra luận tội Trump 

(Washington Post) – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đang thương lượng để có được lời khai của Jeff Sessions trong  cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump. 

Các uỷ viên Dân chủ hy vọng,  sự xuất hiện của cựu Tổng trưởng Tư pháp có thể củng cố được cuộc điều tra của họ, nhất là trước tình trạng mối quan hệ không thuận giữa Sessions và Tổng thống. 

Phụ tá uỷ ban đã liên lạc với luật sư đại diện ông Sessions là Charles J. Cooper trong mùa hè vừa qua, theo các viên chức thông thạo sự việc. Ông Cooper cho nhân viên của uỷ ban hay, thân chủ của ông – người không được ông Trump tha thứ vì đã rút khỏi cuộc điều tra Nga – cần có trát đòi mới ra điều trần. “Tôi đã nói rõ, Tổng trưởng Tư pháp sẽ không ra khai ngoại trừ trát đòi của Quốc hội,” Cooper tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên đường dây điện thoại. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào giữa tháng 7 đã phê chuẩn một loạt những biện pháp bắt buộc đối với các phụ tá và các cựu viên chức của Trump, trong đó có Jeff Sessions, những người được xem là nhân chứng xuất hiện trong bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Cựu Tổng trước Tư pháp là một nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra cản trở công lý của ông Mueller. 

Hiện trát đòi Sessions ra điều trần chưa được ban hành. 

Photo Credit: Melina Mara/The Washington Post

Một phiên điều trần bom tấn với Sessions có thể làm Trump lên cơn giận. Tổng thống vẫn thường xuyên chỉ trích Sessions, thậm chí công khai nhạo báng ông ta, và cuối cùng sa thải lãnh đạo Tư pháp vào tháng 11 năm ngoái sau mối quan hệ bắt đầu gập ghềnh vào tháng 3 năm 2017 khi Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, dẫn đến Thứ trưởng Tư pháp lúc đó là Rod Rosenstein nắm quyền giám sát cuộc điều tra này. Và Rosenstein đã bổ nhiệm Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như một số  hành vi của ông Trump. 

Bàn luận về việc có được lời khai của Jeff Sessions diễn ra khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện leo thang cuộc điều tra xem liệu có đủ lý do để bắt đầu thủ tục luận tội ông Donald Trump hay chưa. Dân chủ ngày càng nói nhiều về việc bỏ phiếu luận tội ông Trump trong mùa Đông năm nay không thể tránh khỏi, thậm chí ngay cả khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ -California) không chịu thừa nhận các cuộc điều tra của Uỷ ban đang chỉ ra thủ tục luận tội. 

Dân chủ sẽ hỏi Sessions về những phản ứng tiêu cực từ ông Trump sau khi rút khỏi cuộc điều tra, cũng như ông biết gì về những sự kiện khác được ghi trong bản báo cáo của Mueller. Hiện chưa rõ, Sessions sẽ có thể khai bao nhiêu nếu Toà Bạch Ốc tìm cách ngăn chặn, không cho ông ra điều trần. 

Hương Giang (Washington Post) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments