Monday, February 6, 2023
spot_img

Hạ viện Dân chủ không chính thức bỏ phiếu cuộc điều tra luận tội Trump

(AP) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Dân chủ vào tối thứ Ba cuối cùng quyết định sẽ không tổ chức bỏ phiếu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào lúc này, nhưng không loại trừ sẽ đưa vấn đề ra xem xét lại. 

Tổng thống Donald Trump, Toà Bạch Ốc và Cộng hoà nắm lấy việc thiếu vắng một cuộc bỏ phiếu như vậy để cho rằng, cuộc điều tra luận tội là “một thủ tục bất hợp pháp.” Cộng hoà muốn kiểm tra xem những điểm yếu chính trị trong hàng ngũ Dân chủ bằng cuộc bỏ phiếu mà có thể gặp khó khăn ở những khu vực nơi ông Trump vẫn được tín nhiệm. Nhưng lâu nay bà Pelosi cho vẫn phản đối việc này, với lý do Quốc hội có quyền thực thi giám sát ngành hành pháp theo Hiến pháp. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Dận chủ vào chiều tối thứ Ba âm thầm liên lạc, họp kín với các nhà lập pháp Dân chủ ở những khu vực dễ  bị tổn thương, nhằm đánh gía liệu họ có ủng hộ một cuộc bỏ phiếu chính thức hay không. 

Hạ viện Dân chủ cân nhắc tổ chức bỏ phiếu chính thức điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, vào giữa lúc một loạt viên chức chính phủ khác ra điều trần về nỗ lực của ông Trump trong việc gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Cuộc điều tra đang được thực hiện nhanh chóng với một loạt các viên chức chính phủ, chủ yếu từ Bộ Ngoại giao, ra điều trần kín trước các uỷ ban Hạ viện về cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 giữa Tổng thống Trump và đồng nhiệm Volodymyr Zelensky. Trong cuộc gọi này, Trump đã thúc giục Zelensky điều tra bố con ông Joe Biden, và một công ty Ukraine liên quan đến  bầu cử 2016. 

Trong gần 10 tiếng đồng hồ điều trần vào hôm thứ Hai, cựu cố vấn về Nga và Âu châu của Toà Bạch Ốc, bà Fiona Hill cho các nhà lập pháp Hạ viện hay, cựu cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton bị báo động trước những hoạt động không chính thức qua ngõ sau của Rudy Giuliani tại Ukraine, đến nỗi ông gọi luật sư tư của tổng thống là “quả lựu đạn sẽ làm nổ tung tất cả mọi người.” 

Bà Hill cũng cho các nhà lập pháp biết cụ thể về mối quan ngại của Bolton, và bà đã có ít nhất hai cuộc họp với luật sư Hội đồng An ninh Quốc gia John Eisenberg về vấn đề này theo yêu cầu của ông  Bolton. Một nguồn tin thông thạo phiên điều trần cho hay. 

Là cố vấn hàng đầu về Nga, bà Hill  cũng cung cấp thông tin về đại sứ Mỹ tại Âu châu Gordon Sondland, và tạm Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney. Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc kể lại, Bolton tuyên bố với bà, ông không liên can gì đến những hoạt động cửa hậu mà ông giễu là “thoả thuận mua bán ma tuý do Sondland và Mulvaney đang bịa ra.” 

Giuliani tham gia sâu vào nỗ lực gây sức ép để Ukraine điều tra Biden. Vào hôm thứ ba, cựu Thị trưởng thành phố New York bảy tỏ “thất vọng” khi nghe ý kiến trước đây của Bolton. Giuliani cũng thừa nhận đã nhận được các khoản thanh toán tổng cộng $500.000 Mỹ kim liên quan đến công tác cho công ty của Le Parnas – một trong hai  cộng sự mới bị các nhà điều tra bắt giữ vào tuần trước – người đóng vai trò chính trong nỗ lực của Giuliani nhằm gây áp lực để Ukraine mở cuộc điều tra bố con Biden. 

Vào hôm thứ Ba, các nhà điều tra cũng nghe lời khai từ Phó Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao, ông George Kent, người quan ngại về “chiến dịch bôi nhọ” bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch – người bị ông Trump bãi nhiễm vào tháng 5 vừa qua. 

Fiona Hill vào hôm thứ Hai cũng cho các nhà điều tra của Quốc hội hay, bà liên tục phản đối mạnh mẽ việc sa thải Yovanovitch. Theo Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Trump đã gây áp lực để Bộ Ngoại giao sa thải bà. 

Trong tuần này còn có thêm 5 viên chức nữa ra điều trần, phần lớn từ Bộ Ngoại giao, mặc dù chưa rõ họ có ra lấy lời khai hay không sau khi Trump tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra. Đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland sẽ thực thi trát đòi của các uỷ ban Hạ viện, ra điều trần vào thứ 5 tuần này. 

Cựu phụ tá hàng đầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông Michael McKinley cũng sẽ ra điều trần vào hôm thứ Tư. McKinley từ chức vào hôm thứ Sáu sau 37 năm phục vụ trong ngành ngoại giao. 

Cộng hoà vào hôm thứ Ba phàn nàn vì họ vẫn chưa biết danh tánh người tố giác đã có đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo, dẫn đến cuộc điều tra luận tội của Dân chủ. “Câu hỏi mà tôi vẫn đặt ra là tại sao đến giờ chúng tôi vẫn không biết người này là ai?” Dân biểu Jim Jorgan (Cộng hoà – Ohio) nói. “Ý tôi là, họ dựa vào thủ tục luận tội, tìm cách truất phế tổng thống Hoa Kỳ dựa vào một người tố giác ẩn danh không phải là nhân chứng trực tiếp.” 

Dân chủ đang hết sức thận trọng và quan ngại việc danh tánh người tố giác có thể bị tiết lộ ra bên ngoài, nhất là khi Tổng thống và Toà Bạch Ốc tuyên bố muốn biết người này là ai. Lãnh đạo Dân chủ cho rằng, lời khai và chứng cớ từ những nhân chứng khác, và thậm chí từ bản thân Tổng thống, đủ để hậu thuẫn những khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và đồng nhiệm Zelensky vào ngày 25 tháng 7. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments